Kết nối với chúng tôi

Nghệ thuật

Thế hệ 9X Việt say mê nghệ thuật Điêu khắc Ánh sáng

Vài năm trở lại đây, nghệ thuật điêu khắc ánh sáng bỗng trở thành “làn sóng” yêu thích của nhiều bạn trẻ Việt bởi sự kết hợp độc đáo giữa điêu khắc truyền thống với nguồn ánh sáng cố định.

Điêu khắc Ánh sáng được biết đến là một trường phái nghệ thuật khá mới mẻ ở Việt Nam. Với sự kết hợp đầy tính thu hút giữa sản phẩm điêu khắc với nguồn ánh sáng cố định để tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng chính phần bóng của vật thể đã được điêu khắc.

Những vật liệu vô tri trở nên sống động bởi nghệ thuật Điêu khắc Ánh sáng

Là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi tính thẫm mĩ và sự tập trung cao độ, Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều bạn trẻ Việt có tình yêu với nghệ thuật. Khác với những loại hình nghệ thuật đã có từ lâu đời, Điêu khắc Ánh sáng là loại hình được tìm tòi và sáng tạo bởi 9X Việt. Để có một tác phẩm độc đáo đòi hỏi người nghệ nhân phải sáng tạo ý tưởng, sử dụng ánh sáng một cách thật khéo léo bằng cách vừa chiếu đèn, vừa chạm trổ lên các vật liệu. Phụ thuộc vào từng nguồn cảm hứng và từng chủ đề khác nhau, tác phẩm sẽ được thực hiện trên 2 loại vật liệu chủ đạo là gỗ lũa và Gốm Bát Tràng.

                      Tác phẩm được tạo nên từ tài hoa sự tỉ mỉ của người nghệ nhân

Với sự tài hoa và tỉ mỉ cao độ của người nghệ nhân, một tác phẩm điêu khắc sẽ được hoàn thiện trong thời gian trung bình là từ 15-45 ngày. Lâu hơn sẽ từ 2-5 tháng. Với gốm thì nặn hình mất một tháng, phơi khô một tháng rồi mới đem nung, trong suốt quá trình đó phải liên tục để ý và chỉnh sửa các chi tiết tác phẩm sao cho vừa vặn nhất.

Là một nghệ nhân trẻ dành rất nhiều tình yêu loại hình nghệ thuật được sinh ra ở Việt Nam, anh Bùi Văn Tự tự hào: “Tôi muốn Điêu khắc Ánh sáng trở thành một loại hình nghệ thuật Việt Nam được dùng để kể những câu chuyện về con người Việt. Không chỉ để bạn bè trong nước lắng nghe mà còn lan tỏa ra bạn bè quốc tế”.

  Các họa tiết trên tác phẩm vừa phải sinh động, có câu chuyện mà vẫn giữ được nội dung đằng sau khi chiếu sáng.

Mỗi tác phẩm Điêu khắc Ánh sáng đều mang giá trị cốt lõi Thân – Tâm – Tuệ nên hy vọng, nghệ thuật Điêu khắc Ánh sáng sẽ luôn lan tỏa, chia sẻ những giá trị nhân văn đến đông đảo những người yêu nghệ thuật.

                                                                                                            Phan Vy

Bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm Nghệ thuật