Kết nối với chúng tôi

Thể thao

ĐT Việt Nam nhận thất bại 7 lần liên tiếp có ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ

Đội tuyển Việt Nam đã trải qua 7 trận toàn thua ở cấp độ châu Á, trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 và thứ 3 World Cup 2022.

Được biết, đội tuyển Việt Nam đã trải qua 6 trận thua ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tính cả trận thua UAE ở vòng loại thứ 2, thầy trò ông Park đã trải qua 7 trận thua liên tiếp. Đây là chuỗi trận thua dài nhất của ông Park kể từ khi đến Việt Nam làm việc. 

Đồng thời, vào đầu tháng 12 tới, tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu bước vào hành trình tại AFF Cup 2020 sẽ diễn ra tại Singapore. Nhiều người lo ngại, những trận thua này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, tâm lý thiếu tự tin của các tuyển thủ đã xuất hiện trong các trận đấu vừa qua ở vòng loại World Cup. Chính ông Park thừa nhận rằng: “Trước đây, đội tuyển Việt Nam chỉ thi đấu với các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á, nay thi đấu với các đội hàng đầu Châu Á nên cầu thủ thiếu tự tin.

Cầu thủ Việt Nam tự ti, thiếu tự tin khi thi đấu với các cầu thủ hàng đầu Châu Á. Đây có lẽ cũng là quá trình để các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm để phát triển hơn nữa”.

Áp lực của tuyển Việt Nam trước AFF Cup

Rõ ràng, đây là vấn đề rất đáng lo ngại nếu như tâm lý này chưa được xoá bỏ khi bước vào giải đấu tiếp theo. Nhưng đó là ở sân chơi Châu Á, khi trở lại đấu trường Đông Nam Á, chắc chắn các cầu thủ sẽ phải mang một tâm thế khác. 

Đội tuyển Việt Nam chỉ có 2 tuần chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Đấy là khoảng thời gian mà huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ phải lấy lại sự tự tin với các cầu thủ khi bước vào các trận đấu chính thức.

Tuyển Việt Nam đã trải qua các trận đấu đỉnh cao, do đó bản lĩnh cũng đã được tăng lên. Đây là điều cần thiết khi đối đầu với các đối thủ có cùng đẳng cấp ở Đông Nam Á. 

Trận mở màn, tuyển Việt Nam đối đầu với Lào – đối thủ luôn bị đánh giá yếu hơn về mọi mặt. Một chiến thắng, thậm chí thắng đậm sẽ rất cần thiết cho tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi.

Nhưng một vấn đề đáng lo ngại là từ đội hình đến lối chơi của tuyển Việt Nam đều đã được phơi bày hết ở vòng loại World Cup. Điều này buộc ông Park phải thay đổi nếu như không muốn bị các đối thủ bắt bài.

Việc huấn luyện viên người Hàn Quốc đôn một loạt cầu thủ U23 lên tuyển để chuẩn bị cho AFF Cup 2020 cũng phần nào hướng đến việc làm mới đội hình. Bên cạnh đó, đây là lúc mà tuyển Việt Nam cần thể hiện bản lĩnh ngay cả với các đối thủ.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, tuyển Việt Nam đã đối đầu với 3 đối thủ mạnh ở Đông Nam Á. Trong đó, thầy trò ông Park toàn thắng trước Indonesia, Malaysia nhưng lại hoà cả 2 trận trước Thái Lan. 

Nhìn vào các cuộc đối đầu đó đều không hề dễ dàng cho tuyển Việt Nam. Đặc biệt, trong hai cuộc đối đầu với Thái Lan, tuyển Việt Nam phần nào lép vế hơn về thế trận. Đó là một lời cảnh báo đến ông Park.

7 trận thua liên tiếp vừa qua, có thể chỉ là thông số có tính tham khảo. Nhưng nếu thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo không thể vượt qua được tâm lý thất bại, AFF Cup 2020 sẽ chứa đựng những điều nghiệt ngã. 

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao