Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hành trang chuẩn bị khi đạp xe một mình

Có đôi lúc bạn thích đạp xe một mình và đạp xe đến bất cứ nơi nào muốn đến, đó là sự tự do riêng. Còn gì tuyệt vời hơn khi đạp xe chỉ ta với ta, khi ngẫu hứng thì bạn tăng tốc, mỏi thì có thể dừng lại nghỉ ngơi bất cứ lúc nào thích. Một mình đạp xe thong dong trên đường đem đến sự thú vị riêng, lúc đó bạn sẽ có không gian tĩnh lặng riêng, loại bỏ những xao nhãng xung quanh tập trung “đắm mình” trong vẻ đẹp của tự nhiên.

Đạp xe một mình không phải là tự kỷ, có những lúc bạn sẽ cần suy nghĩ về điều gì đó, giải quyết một vấn đề cá nhân trong cuộc sống. Bạn cần năng lượng và không gian riêng tư để tập trung. Sự đơn độc khi một mình đạp xe có thể là một giải pháp tuyệt vời để bạn xử lý mọi vấn đề đang vướng mắc, hay đôi khi chỉ là suy ngẫm về những điều bình dị trong cuộc sống thường nhật….

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp nên bạn không thể đạp xe theo hội nhóm được, mà chỉ có đi xe đạp một mình để hạn chế lây lan dịch bệnh. Bạn cần trang bị những kỹ năng gì khi tập luyện thể dục, thể thao bằng phương tiện đi xe đạp một mình?

Tuy nhiên, các cuộc tấn công vào người đi xe đạp thường rất phổ biến, nhưng chúng đã xảy ra, đôi khi trên đường và trong các khu phố, công viên hoặc trên những con đường mòn. Đây là một vài mẹo đã giữ tứ an toàn khi bạn mạo hiểm một mình trên hai bánh xe.

Thứ nhất, kiểm tra chiếc xe đạp của bạn, đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng rất quan trọng để giúp bạn an tâm một mình trinh phục xuyên suốt chặng đường dài trong quá trình di chuyển của mình. Bạn hãy kiểm tra các bộ phận cần thiết như: Phanh, săm, lốp…

Hành trang chuẩn bị đạp xe một mình

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tất cả các đai ốc bu lông của tay cầm lái, thân xe, dây an toàn, bàn đạp, bánh xe của bạn trước khi khởi hành và vệ sinh chiếc xe. Đây là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình chuyển bị đạp xe một mình an toàn mùa dịch COVID-19.

Liên quan về vấn đề hành trang chuẩn bị khi đạp xe một mình, chị Cung Thị Anh Thư – Quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Khi di chuyển chắc chắn xe của bạn sẽ bị dính đất cát, nước bẩn hay bùn lầy,…Chính vì vậy mỗi chuyến đi, bạn nên vệ sinh xe sạch sẽ để tránh hư hỏng và chuẩn bị cho buổi tập luyện tiếp theo. Đồng thời, vệ sinh chiếc xe sạch, sẽ giúp bạn tạo cảm hứng cho mỗi cuộc hành trình’’.

“Khi ra ngoài một mình và không muốn mang theo bất cứ thiết bị liên lạc nào, thì việc thông báo cho người thân là rất cần thiết, nên cho họ biết là bạn sẽ đi đâu và sẽ đi bao lâu. Nếu bạn mang thiết bị liên lạc, có thể chia sẻ định vị cho người thân biết, để họ yên tâm cho mỗi chuyến vi hành của bạn’’.

Còn chị Hà Thị Mai tâm sự: “Công tác chuẩn bị đạp xe một mình là rất quan trọng. Đặc biệt khi người thân biết rõ lộ trình của bạn và khu vực xung quanh để bạn có thể tự tin về hướng đi của mình và có thể khéo léo đường vòng nếu cần thiết, cân nhắc học một số động tác tự vệ cơ bản. Họ có thể cứu bạn trong tình huống khó khăn, cho phép bạn cảm thấy tự tin và an toàn mỗi chuyến đi’’.

Bên cạnh đó, bạn nên mang theo thiết bị liên lạc như điện thoại, đảm bảo sạc đầy pin. Như vậy, sẽ tiện liên lạc cho người thân khi gặp tình huống bất chắc có thể xảy ra.

Thứ hai, mặc quần áo sáng vào ban đêm khi đạp xe vào trời tối để tăng tầm nhìn của bạn.

Ví dụ, một người đi xe đạp vào ban đêm không có đèn hoặc không có quần áo sáng gần như vô hình với những người lái xe khác. Để tăng thêm khả năng hiển thị, bạn có thể sử dụng dây đeo phản quang để phản chiếu ánh sáng tới mắt người dân.

Một chiếc mũ bảo hiểm là bắt buộc đối với người đi xe đạp thể thao ở mọi lứa tuổi. Nó ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng khi phần đầu bị chấn thương.

Bạn nên sử dụng tín hiệu bằng tay để chỉ ra hướng di chuyển tiếp theo của bạn. Việc làm này, cung cấp cho những người tham gia giao thông khác thời gian để điều chỉnh hoặc dự đoán hướng di chuyển của bạn và sau đó thực hiện cách phòng tránh nếu an toàn. Điều này cho thấy bạn coi trọng sự an toàn của những người tham gia giao thông cũng như của chính bạn.

Thứ ba, đừng đạp xe một mình khi đã xử dụng rượu bia. Nếu bạn nghĩ chỉ có xe máy hay đi xe với tốc độ lớn mới xảy ra những điều đáng tiếc thì bạn nhầm rồi. Đi xe đạp cũng sẽ không an toàn nếu bạn không làm chủ được bản thân. Vì vậy nếu lỡ có uống quá chén thì đừng nên đạp xe nhé! Trên đây là những kỹ năng cơ bản giúp cho bạn chuyển bị cuộc hành trình đạp xe một mình.

Chúc các bạn may mắn và có một cuộc hành trình đầy thú vị!

Kỳ tiếp theo: Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe đường dài

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao