Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Thông tin chính thức về hội chứng sau khi bị covid

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên đã đưa ra thông tin chính thức về các hội chứng xuất hiện sau khi bị covid. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia được công bố trên trang web tổ chức.

Trong hai vòng khảo sát, các chuyên gia sử dụng “phương pháp Delphi” phỏng vấn 460 nhà nghiên cứu, bệnh nhân, chuyên gia và nhân viên WHO ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Nga. Mỗi người tham gia ẩn danh được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi 45 mục. Sự đồng thuận về một mục cụ thể sẽ đạt được nếu 70% số người tham gia đưa ra từ 7 đến 9 điểm trên thang điểm Likert, đánh giá mức độ đồng ý với trả lời.

Trong số các triệu chứng phổ biến nhất có thể thay đổi hoặc xuất hiện theo thời gian là mệt mỏi, khó thở và ý thức mờ mịt.

“Tình trạng sau khi bị covid thường xảy ra ở những người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận nhiễm coronavirus ba tháng sau khi bị nhiễm Covid-19. Các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tháng và không thể giải thích bằng bất kỳ chẩn đoán nào khác”, – kết luận viết.

Trong số các triệu chứng phổ biến nhất có thể thay đổi hoặc xuất hiện theo thời gian là mệt mỏi, khó thở và ý thức mờ mịt. Cả hai trạng thái sau khi bị covid đều có thể xảy ra ngay từ khi bị nhiễm coronavirus và vẫn tồn tại sau khi đã khỏi bệnh.

Thu Hà

Xem thêm Giáo dục Thể chất