Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Chuyên gia không loại trừ khả năng có thể đồng thời nhiễm cả Omicron lẫn Delta

Có thể xảy ra trường hợp bị nhiễm đồng thời cả hai biến chủng coronavirus Omicron và Delta dẫn đến nguy cơ đột biến thêm, ông Paul Burton, Giám đốc y tế của công ty dược phẩm Mỹ Moderna cảnh báo.

Trong bài phát biểu tại Ủy ban Khoa học Công nghệ của Hạ viện Anh, ông Burton nói rằng có thể nhiễm hai biến thể coronavirus cùng một lúc, cụ thể là dễ xảy ra ở những bệnh nhân bị suy giảm khả năng miễn dịch. Theo ông, điều này cho phép hai biến chủng đó “trao đổi gen” với nhau.

“Trong những tháng tới, hai biến thể virus này (chủng Omicron và Delta) sẽ cùng tồn tại, và Omicron… sẽ bắt đầu lây nhiễm sang người trên cơ sở tình hình nhiễm Delta đang rất phức tạp, điều đó có thể dẫn đến tình huống người bệnh… sẽ bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc, khiến cho những biến thể virus này tiến hóa và đột biến hơn nữa, đó chính là tình trạng đáng lo ngại”, – ông Burton nói.

Biến thể Omicron của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Ngày 13/12 đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm chủng Omicron tại Anh

Đồng thời, ông tỏ ý chắc chắn rằng Omicron không phải là một chủng virus ít nguy hiểm hơn.“Trên thực tế, tôi không nghĩ Omicron là biến thể nhẹ hơn, ít nghiêm trọng hơn so với virus hiện tại”, – ông Burton nói.

Theo ông, những dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể này cũng có tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện cao và có thể ngang bằng với số bệnh nhân mắc biến thể Delta trong các cơ sở chăm sóc đặc biệt.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất