Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Malaysia tuyên bố tạm dừng chính sách nhập tịch cầu thủ sau thất bại nặng nề

Liên đoàn bóng đá Malaysia quyết định dừng chính sách nhập tịch cầu thủ ngoại, sau những lần thất bại của đội tuyển Malaysia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có trận thua đội tuyển Việt Nam.

Cụ thể, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), ông Datuk Hamidin Amin, tuyên bố tạm dừng chính sách nhập tịch cầu thủ cho ĐTQG nước này sau những chỉ trích từ CĐV và giới truyền thông. 

Ông Hamidin: “Việc nhập tịch của các cầu thủ là điều được FIFA cho phép. Chúng tôi đã quyết định dừng chương trình vì chúng tôi muốn nghiên cứu kỹ lưỡng cho tương lai. Dù vậy, các CLB M-League (giải VĐQG Malaysia) vẫn có thể nhập tịch cầu thủ tùy theo mong muốn”.

“Chúng tôi đã thua UAE và Việt Nam, những đội tuyển có thứ hạng cao hơn. Nhưng, chúng tôi cũng đánh bại Thái Lan, một đội tuyển khác cũng có thứ hạng tốt hơn Malaysia, để đứng thứ ba bảng đấu và đang chạy đua để giành quyền tham dự Asian Cup. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia Datuk Hamidin Amin nói.

Chúng tôi phải hiểu rằng hai cầu thủ nhập tịch không đảm bảo sự tiến bộ của Malaysia ở vòng loại World Cup. Chúng tôi gặp vấn đề trong khâu chuẩn bị do đại dịch COVID-19. Tôi không bao biện, nhưng phải chấp nhận sự thật”.

Theo ông Hamidin, Malaysia phải đánh giá lại tiềm năng, vai trò, đẳng cấp chuyên môn và sự cần thiết trước khi nhập tịch cầu thủ. Cho đến khi xây dựng được chương trình nhập tịch bài bản và hợp lý, Malaysia sẽ không tiếp tục chính sách này.

Trước đó, đội tuyển Malaysia những năm gần đây nhập tịch ồ ạt các cầu thủ nước ngoài nhằm gia tăng sức mạnh một cách nhanh chóng. Dẫu vậy, chính sách này lại không đem lại hiệu quả cho “Hổ Malay” khi thành tích thu về không đáp ứng được kỳ vọng.

Bên cạnh đó, chiến dịch vòng loại World Cup 2022, Malaysia nhập tịch 2 cầu thủ là tiền đạo Guilherme de Paula (từ Brazil) và tiền vệ Liridon Krasniqi (từ Kosovo), đồng thời triệu tập gấp những cầu thủ mang hai dòng máu, trong đó có trung vệ Dion Cools (đang chơi cho Midtjylland).

Ngoài ra, nhóm cầu thủ này không thi đấu ấn tượng và bị hoài nghi về khao khát cống hiến cho Malaysia. “Harimau Malaya” đánh bại Thái Lan 1-0, nhưng chỉ về thứ ba chung cuộc sau thất bại 1-2 trước tuyển Việt Nam và 0-4 trước UAE.

Xuân Hiền (T/h)

Xem thêm Thể thao