Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ashleigh Barty chính thức thông báo giải nghệ ở tuổi 25

Ashleigh Barty bất ngờ thông báo giải nghệ khi đang giữ ngôi số một thế giới nữ tuần 114 liên tiếp.

“Đây là lần đầu tôi thông báo chuyện này, thật khó để nói tôi giải nghệ”, Ashleigh Barty chia sẻ trong cuộc phỏng vấn. “Nhưng, tôi rất hạnh phúc khi ra quyết định và tôi đã sẵn sàng đối mặt chuyện này. Tôi không còn ham muốn thử thách bản thân ở đỉnh cao hơn nữa. Tennis với tôi đã xong rồi”.

Ashleigh Barty chơi chuyên nghiệp năm 2010 khi mới 14 tuổi, và chơi trận WTA đầu tiên năm 15 tuổi. Tính đến nay, tay vợt nữ sinh năm 1996 thắng 305 trận đơn, 200 trận đôi và kiếm được 23,8 triệu USD tiền thưởng. Ashleigh Barty giữ vị trí số một thế giới 121 tuần, dài thứ tư trong lịch sử, chỉ sau ba huyền thoại Steffi Graf (186 tuần), Serena Williams (186) và Martina Navratilova (156).

Ashleigh Barty đã đoạt ba Grand Slam trên ba mặt sân, gồm Roland Garros 2019, Wimbledon 2021 và Australian Open 2022. Tay vợt Australia đã được đề cử vào “Ngôi đền danh vọng của các huyền thoại”. Tổng cộng, tay vợt quê ở Queensland đã đoạt 15 danh hiệu WTA đơn và 12 danh hiệu đôi – nhiều hơn bất kỳ đồng nghiệp nữ nào trong cùng khoảng thời gian.

Chiến thắng cuối cùng của Ashleigh Barty là ở Australian Open 2022, nơi cô giải cơn khát vô địch dài 44 năm của quần vợt nữ Australia tại Grand Slam sân nhà.

“Tôi đã nói với đội của tôi về việc phải nỗ lực như thế nào để có ngày hôm nay”, Ashleigh Barty nói thêm. “Tôi chỉ không còn muốn chơi tennis đỉnh cao nữa. Tôi đã cống hiến tất cả cho môn thể thao này và thực sự hạnh phúc với hành trình đã qua. Khi nhìn lại, tôi biết bản thân đã thành công”.

Không phải lần đầu Ashleigh Barty thông báo giải nghệ. Khi rớt khỏi top 200 thế giới năm 18 tuổi, cô từng nghỉ 21 tháng để chuyển sang chơi cricket. Thời điểm đó, cô thừa nhận bị trầm cảm vì chịu nhiều áp lực.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Ashleigh Barty chỉ thi đấu tới tháng 2 rồi nghỉ ở nhà. Cô trở lại đầu năm 2021, đoạt năm chức vô địch trong sáu tháng, rồi đột ngột kết thúc mùa giải khi thua Shelby Rodgers ở US Open năm ngoái.

Hoàng Trọng

Xem thêm Thể thao