Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Cử tạ Philippines bật khóc như mưa khi giành chiến thắng

Trước đó, vào tối 26/7, vận động viên Hidilyn Diaz của Philippines bước vào tranh tài nội dung chung kết cử tạ hạng 55kg dành cho nữ. Ở nội dung này, vận động viên Liao Qiuyun của Trung Quốc là ứng viên sáng giá nhất cho tấm HCV chứ không phải Hidilyn Diaz.

Khi bước vào tranh tài, Hidilyn Diaz đã thi đấu với phong độ cao và tinh thần tuyệt vời. Ở phần cử giật, vận động viên sinh năm 1991 chinh phục thành công mức tạ 94 và 97kg sau 2 lần thực hiện. Ở lượt nâng thứ 3, Hidilyn Diaz đăng ký mức tạ 99kg, nhưng không thành công. Trong khi đó, đối thủ của Hidilyn Diaz là Liao Qiuyun cũng đạt thành tích là 97kg.

Diaz không kìm được nước mắt trong khoảnh khắc bước lên bục nhận huy chương Olympic.

Ở phần cử đẩy, Liao Qiuyun của Trung Quốc nâng thành công các mức tạ 118, 123 và 126kg. Trong khi đó, Hidilyn Diaz cũng chinh phục thành công mức tạ 119 và 124kg sau 2 lần đẩy. Ở lượt thứ 3, Hidilyn Diaz quyết định đăng ký mức tạ 127kg, nếu nâng thành công cô sẽ giành HCV, bằng không chỉ giành được HCB.

Mặc dù áp lực là rất lớn, nhưng Hidilyn Diaz đã nâng thành công mức tạ 127kg để đạt tổng cử 224kg, hơn đúng 1kg so với vận động viên người Trung Quốc để giành tấm HCV ở nội dung này. Đây là tấm HCV đầu tiên của Hidilyn Diaz ở Olympic và cũng là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử của Đoàn Thể thao Philippines ở các kỳ Olympic. Trước đó, Philippines đã giành được 10 huy chương ở Olympic (3 HCB và 7HCĐ).

Trước đó, đô cử người Philippines xúc động, bật khóc ngay sau khi thực hiện thành công phần cử đẩy quyết định.
Tính tổng 2 lượt cử giật và cử đẩy, Diaz hơn đối thủ người Trung Quốc đúng 1 kg. Với tổng cử 224 kg, Diaz thiết lập kỷ lục mới tại Olympic.
Phần cử giật, Diaz thành công ở 2 mức tạ 94 và 97 kg. Đến lượt thứ 3, đô cử người Philippines thất bại ở mức tạ 99 kg.
Phần cử đẩy, Diaz thực hiện thành công cả 3 lượt, mỗi lượt đều hơn đối thủ Liao 1 kg. Cô lần lượt thành công ở các mức tạ 119 kg, 124 kg,127 kg và giành HCV kịch tính.
Sau khi giành tấm HCV lịch sử và thiết lập kỷ lục mới ở sân chơi Olympic, Hidilyn Diaz và ban huấn luyện đội cử tạ Philippines đã khóc như mưa, hình ảnh khiến người xem không khỏi xúc động.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao