Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Phương án thi tốt nghiệp đối với các thí sinh diện F0, F1, F2, F3

Những thí sinh thuộc diện “có F” sẽ thi tốt nghiệp THPT như thế nào là vấn đề được dư luận quan tâm.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh, quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Địa phương nào an toàn, không giãn cách xã hội, thí sinh nào an toàn thì sẽ tổ chức kỳ thi (vào ngày 7 – 8/7).

Tại các khu vực thi sẽ bố trí các phương án phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng, chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này. Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Phương án thi tốt nghiệp đối với các thí sinh diện F0, F1, F2, F3 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thực tế trong mùa tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác. 

Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Thí sinh diện F1, F2, F3 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2, F3 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

“Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, bảo đảm tối đa quyền lợi cho học sinh, đồng thời bảo đảm quyền chủ động tuyển sinh của các trường. Trong giai đoạn này, ưu tiên trước hết của các em là bảo đảm an toàn sức khỏe, bình tĩnh ôn thi và chiến thắng dịch bệnh”, ông Mai Văn Trinh cho biết.

Mới đây, trường THPT Kinh Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 6 học sinh lớp 12 dương tính với SARS-CoV-2. Theo phân loại của nhà trường, 76 học sinh còn lại của khối 12 đều thuộc diện F1.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, trường đại học, cao đẳng điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Giáo dục Thể chất