Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Mùa hè năm 2023, có khả năng tiểu hành tinh 2022 AE1 sẽ va chạm với Trái đất

Tiểu hành tinh 2022 AE1, được tìm thấy vào ngày 6/1 theo xem xét từ đài quan sát thiên văn Mount Lemmon ở Arizona, Hoa Kỳ. Các nhà khoa học cho biết: nó có nguy cơ va chạm với Trái đất cao nhất trong số tất cả các vật thể gần Trái đất được biết đến.

Dữ liệu về vật thể này được cung cấp trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu các vật thể gần Trái đất (CNEOS) thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA.

Kích thước của tiểu hành tinh 2022 AE1 có thể so sánh với kích thước của “thiên thạch Tunguska” giả định – khoảng 70 mét. Tốc độ chuyển động là 19,83 km/giây. Độ sáng trực quan – 22V – nằm ở giới hạn khả năng quan sát đối với các kính thiên văn lớn. Tuần trước, do trăng tròn nên hoàn toàn không nhìn thấy vật thể.

Hiện tại, vật thể nhận được 1 điểm trên thang đo Turin. Mức độ nguy hiểm trên thang đo Turin được xác định dựa trên xác suất toán học của va chạm và động năng của va chạm – từ 0 trong trường hợp xác suất va chạm dưới sai số quan sát, đến 10 khi va chạm không thể tránh khỏi.

Vụ va chạm tiềm năng có thể xảy ra vào ngày 4/7/2023. Các nhà khoa học ước tính xác suất va chạm ở mức 1/1700.

Hà Thu

Xem thêm Công nghệ và Thể thao