Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Thủ tướng giao quân đội chủ trì lương thực cho người dân TP HCM

Thủ tướng nhất quán chỉ đạo: “các Bộ trưởng phải vào cuộc ngay, không chập chờn để thực hiện các nhiệm vụ chống dịch”. Trong đó quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân.

Tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về phòng chống Covid-19.

Theo đó, việc chống dịch thời gian tới sẽ chuyển từ tập trung cao độ ở cấp thành phố sang “hai mũi” vừa tập trung, vừa phân tán xuống tận phường, xã.

Đồng thời, Chính phủ và thành phố bảo đảm mọi nhu cầu để mỗi xã phường là một pháo đài trong mọi khâu: Dứt khoát thực hiện “ai ở đâu ở đó”, giãn cách, phong toả nghiêm ngặt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Thực hiện nghiêm 6 nhiệm vụ trọng tâm

Để thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn Chỉ thị 16 tại TP HCM, Thủ tướng yêu cầu “thực hiện bằng được” 6 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường; nếu thiếu lực lượng bảo đảm cho công tác này thì công an, quân đội sẽ đáp ứng.

Thứ hai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, Thủ tướng nêu rõ:

“Dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương và phối hợp của các lực lượng khác, quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân”.

Đồng thời hết sức linh hoạt, tận dụng các biện pháp khác để cung ứng lương thực, thực phẩm.

Thứ ba, năng lực y tế cho cấp xã phường sẽ được tăng cường về oxy, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng… để điều trị người bệnh ngay tại đây.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục thí điểm điều trị tại nhà các F0 không có triệu chứng; nghiên cứu nhiều biện pháp phù hợp khác như điều trị tại bất cứ nơi nào tốt nhất, có không gian thoáng mát; kết hợp đông y và tây y…; giảm tối đa các trường hợp tử vong. Bộ Y tế hướng dẫn những nội dung này.

Thứ tư, tăng cường lực lượng công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

Thứ năm, về an sinh xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót nhóm người cần cứu trợ; lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho những người vô gia cư, lang thang…

Thứ sáu, tổ chức xét nghiệm “thần tốc” theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm; phát hiện F0 nhanh nhất, tuyệt đối không bỏ sót, phân loại điều trị ngay, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

 Thủ tướng nhất quán chỉ đạo:

“Các Bộ trưởng phải vào cuộc ngay, không chập chờn để thực hiện các nhiệm vụ nói trên”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “không mặc đồng phục” chống dịch

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý “mặc dù xác định mỗi xã phường là một pháo đài” nhưng trong triển khai thực tế phải cố gắng đánh giá nguy cơ dịch bệnh nhỏ nhất.

COVID-19: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban trực tuyến với TP. Hồ Chí Minh
Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam tại cuộc họp

Cụ thể, phải đến từng khu phố, từng tổ dân cư, để giữ, củng cố vùng xanh nhỏ nhất, phải thực chất để “không mặc đồng phục” chống dịch ngay từ quy mô xã, phường.

Nhận nhiệm vụ từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo và theo yêu cầu của các tỉnh, thành. Đại tướng Phan Văn Giang nói:

“Cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu muôn hình vạn trạng trong thực tiễn”.

Trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân…

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho người dân.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định, Bộ sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Tiếp tục giao nhiệm vụ cấp bách cho 4 Phó thủ tướng

Thủ tướng cũng giao cụ thể nhiệm vụ cho 4 Phó thủ tướng, bao gồm:

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phụ trách hậu cần, tài chính, xuất cấp dự trữ quốc gia.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách phòng chống dịch và y tế.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành phụ trách cung ứng hàng hóa.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cụ thể các nhiệm vụ liên quan tới tiêm vaccine, theo hướng có thể huy động lực lượng y tế của công an và quân đội hỗ trợ; huy động nguồn lực tư nhân trong phòng chống dịch…

Ông lưu ý, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng nhất, là ưu tiên số một hiện nay, nhưng cũng không thể bỏ quên, lơ là, để tê liệt các hoạt động, các nhiệm vụ quan trọng khác.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao