Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chuyện lạ có thật: Mọc răng trong mũi của chính mình

Các bác sĩ đã nhổ thành công chiếc răng mọc trong mũi của một người đàn ông, theo tạp chí khoa học New England Journal of Medicine.

Các chuyên gia lưu ý bệnh nhân 38 tuổi đến một phòng khám ở New York với phàn nàn về tình trạng nghẹt mũi kéo dài. Người đàn ông lo lắng khi thấy lỗ mũi bên phải của mình liên tục bị tắc. Bác sĩ tai mũi họng đã khám và phát hiện ra anh ta mọc thêm một chiếc răng trong mũi của chính mình.

Khám cho thấy một vách ngăn cong và một “khối trắng cứng” nằm sâu trong lỗ mũi. Chụp cắt lớp vi tính xác nhận một chiếc răng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở. Theo các bác sĩ, răng mọc ở vị trí không điển hình là một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp, xảy ra với khoảng 0,1% dân số. Thông thường, răng mọc không chính xác – ví dụ như mọc ngược – và tự rụng.

Kết quả của ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khỏi khoang mũi chiếc răng dài khoảng 14 mm, rộng 10 mm.”Ba tháng sau ca mổ, các triệu chứng nghẹt mũi của bệnh nhân đã biến mất”, – các bác sĩ kết luận.

Ảnh minh hoạ

Đầu năm 2021, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một cơ chế di truyền có thể giúp tái tạo những chiếc răng hàm mới thay cho những chiếc đã mất. Với sự trợ giúp của các kháng thể đặc biệt, chúng có thể kích thích sự phát triển răng ở những con chuột mắc chứng lão hóa răng bẩm sinh.

An Chi

Xem thêm Phong cách thể thao