Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Giữa ồn ào 14 tỷ cứu trợ của NSƯT Hoài Linh xuất hiện đề Văn hỏi về “hoạt động từ thiện”

Mặc dù NSƯT Hoài Linh đã lên tiếng đính chính và dần giải ngân 14 tỷ đồng từ thiện, nhưng ồn ào xoay quanh NS Hoài Linh vẫn đang là tâm điểm chú ý của CĐM

Gần đây, mạng xã hội “dậy sóng” trước sự việc NSƯT Hoài Linh công khai giữ khoản tiền 14 tỷ đồng đã vận động quyên góp cho đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020 suốt gần 6 tháng. Hành động của nam nghệ sĩ đã nhận về không ít “gạch đá” từ dân mạng.

Mặc dù đã lên tiếng giải thích, đưa ra các bằng chứng về sức khỏe, tuy nhiên hành động này dường như vẫn chưa đủ sức thuyết phục dư luận. Hơn thế nữa, “sức nóng” của vụ việc còn lan tỏa vào tận đề thi Văn của tỉnh Quảng Trị.

NSUT Hoài Linh đang là tâm điểm của sự chú yếu

NSƯT Hoài Linh chính là cái tên “chiếm sóng” dư luận trong quãng thời gian vừa qua bởi ồn ào liên quan đến số tiền từ thiện

Cụ thể trong đề thi Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên của tỉnh Quảng Trị, dân mạng đã bất ngờ trước cách ra đề đầy tinh tế, bám sát tình hình thực tế hiện nay. Ở phần Đọc – hiểu, đề bài trích dẫn nội dung từ một bài báo và đặt các câu hỏi liên quan đến khả năng vận dụng tiếng Việt của học sinh. 

Ngoài ra, ở câu số 3 trong phần Đọc – hiểu có câu hỏi: “Em hiểu như thế nào về nghĩa của các cụm từ đi một mình và đi cùng nhau trong câu văn: Một xã hội quan trọng là có sự gắn kết, đồng cam cộng khổ, ai muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.

Bởi sau những khó khăn mà đồng bào miền Trung đã phải chịu trong suốt năm qua, thì chính học sinh sẽ là người thấu hiểu rõ hơn ai hết, chính vì thế đề văn lần này sẽ dùng chính ngòi bút chân thực của các cô cậu học sinh lột tả những khó khăn mà người dân nay đây họ phải trải qua.

Nội dung bài văn Nghị luận

Không những thế, bất ngờ nằm ở phần Nghị luận xã hội khi đề bài đưa tình trạng từ thiện, vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm vào để bàn luận. Nội dung phần Nghị luận xã hội như sau: 

“Hoạt động từ thiện đang trở thành vấn đề “nóng” trong đời sống cộng đồng vào thời gian gần đây. Hãy viết đoạn văn (khoảng 10 đến 15 dòng), chia sẻ quan điểm của em về cách làm từ thiện có ý nghĩa”.

Đề văn lần này được nhận xét là “bắt kịp xu hướng” khi vấn đề từ thiện của các nghệ sĩ đang là vấn đề gây xôn xao trong dư luận suốt thời gian vừa qua, đáng chú ý nhất chính là khoản tiền từ thiện lên đến 14 tỷ đồng được NSƯT Hoài Linh quyên góp hồi cuối năm 2020 nhưng vẫn chưa được chuyển đến tay người dân cho đến khi mọi chuyện được ngã ngũ vào giữa tháng 5/2021.

Hoàng Hà

Xem thêm Giáo dục Thể chất