Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Trở về giữa yêu thương – Bộ phim ấm áp về gia đình

“Trở về giữa yêu thương” là một bộ phim truyền hình dài 50 tập được thực hiện bởi Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam do Trịnh Lê Phong làm đạo diễn. Phim xoay quanh câu chuyện về gia đình ông Phương (NSND Hoàng Dũng) – giám đốc của một nhà xuất bản sau khi thôi việc về nhà với những biến cố xoay quanh các con cái của mình.

Khác với phần lớn các phim truyền hình hiện nay thường tập trung khai thác cuộc sống giới trẻ đầy màu sắc hiện đại, Trở về giữa yêu thương của đạo diễn Trịnh Lê Phong lại khai thác đề tài gia đình, tình cha con vốn luôn đầy ắp cảm hứng, với những chất liệu bình dị phản ánh chân thực cuộc sống thường nhật. Thế nhưng, chính điều này cũng là thách thức đối với ông khi bắt tay vào sáng tạo một bộ phim gia đình khi phải tìm tòi chi tiết, chọn cách kể chuyện để tạo được cảm xúc, sự gần gũi nhưng vẫn mới mẻ cho khán giả. Có thể nói sau Về nhà đi con, khán giả truyền hình sẽ gặp lại hình ảnh một người cha luôn trăn trở vì những đứa con trong vai diễn do NSND Hoàng Dũng thể hiện. 

Câu chuyện lắng đọng về tình cha

Bộ phim xoay quanh gia đình ông Phương – cựu Giám đốc một nhà xuất bản, tính nghiêm túc, có phần quan cách nhưng tốt bụng. Vợ mất sớm, ông Phương không đi bước nữa mà dành trọn tâm huyết cho công việc và con cái. Khi cơ quan chuyển đổi cơ chế, ông được giữ làm cố vấn nhưng lại bất đồng đồng nghiệp vì tư duy khác biệt, bởi ông trân trọng những tác phẩm có giá trị nhưng khó tiếp cận độc giả, không mang lại hiệu quả kinh tế. Không thể tiếp tục ở cơ quan, ông xin thôi việc. Sau khi về hưu, cuộc sống của ông có nhiều sự thay đổi, ông sống gần hơn với các con, có thời gian nhiều hơn, ông Phương mới nhận ra cuộc sống hôn nhân, sự nghiệp của các con có rất nhiều vấn đề. 

Thu – con gái cả của ông Phương là mẫu phụ nữ hiền lành, nhận nhịn và chịu đựng. Cô có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc với người chồng sống ích kỷ, tệ bạc và thực dụng. Trong khi đó, Toàn – con trai thứ hai của ông Phương lại là người không có ý chí, ỷ lại rồi sa đà vào cờ bạc, hôn nhân đứng trên bờ vực tan vỡ. Thế nhưng, cách ông Phương yêu thương, đối xử với các con lại không phải là sự dạy dỗ, bảo ban từng li từng tí, mà là cách một người cha luôn đi bên lề cuộc đời của họ, lặng lẽ theo dõi các con. Tuy nhiên, ẩn giấu sau sự nghiêm khắc, kiệm lời ấy lại là tình cảm bao la từ đấng sinh thành. Điểm khác biệt của ông Phương so với nhân vật người cha trong những bộ phim truyền hình trước đây là những khuyết điểm chân thật của một bậc phụ huynh trong hành trình học cách yêu thương con, nhưng chính sự không hoàn hảo đó đã khiến ông phảng phất hình ảnh của nhiều người cha, người mẹ ngoài đời thực. 

Xuyên suốt các tập phim, khán giả không chỉ thấy hành trình tìm kiếm hạnh phúc, đứng dậy sau vấp ngã của những người con của ông Phương, mà song hành với đó còn là quá trình học cách làm cha, học cách buông tay để các con tự trưởng thành của chính ông. Thông qua những xung đột, mâu thuẫn và cách giải quyết của các nhân vật trong gia đình, bộ phim mang lại nhiều tình huống lắng đọng để mọi người có dịp nhìn lại, sống chậm hơn, giúp người xem sẽ nhận ra giá trị thực sự của tình yêu gia đình.

Quy tụ loạt nghệ sĩ gạo cội của Truyền hình Việt

Bên cạnh câu chuyện hấp dẫn, khán giả có thể thấy trong Trở về giữa yêu thương sự xuất hiện của lớp diễn viên gạo cội được đo ni đóng giày đã tạo thành một hệ thống nhân vật “người cao tuổi” với nhiều nét tính cách. Vai ông bố của NSND Hoàng Dũng được đón chờ bởi ông là gương mặt đã được bảo chứng qua nhiều vai diễn thành công. Trong vai ông Phương, nghệ sĩ Hoàng Dũng lột tả sự cô độc của người đàn ông trung niên góa vợ, lạc lõng ở xã hội và trong gia đình. Ông Phương coi trọng thể diện, muốn con trai an phận làm ở cơ quan nhà nước, không thích con dâu bán hàng online vì sợ mất mặt.

Ở tuyến nhân vật phụ, NSƯT Minh Vượng và Minh Phương đảm nhận vai những người bạn già với tâm hồn không tuổi. Nghệ sĩ Minh Vượng tạo nét hài hước cho vai bà hàng xóm nhiều chuyện nhưng tốt tính, sống cô đơn, hay lo chuyện bao đồng. Còn NSƯT Minh Phương lại rũ bỏ hình ảnh những phụ nữ hiền lành, cam chịu để vào vai một phụ nữ sôi nổi, trẻ trung và có phần màu mè. Nghệ sĩ Phú Đôn đóng vai bạn ông Phương – người đau đáu lo lắng cuộc sống, sức khỏe bạn. Diễn viên Hoa Thúy diễn tròn nhân vật con gái ông Phương – một phụ nữ cam chịu, nhẫn nhịn để lo toan gia đình. Cùng với đó là sự góp mặt của các diễn viên trẻ mang lại sự tươi mới cho bộ phim. Sự trở lại của diễn viên Anh Tuấn trong vai Toàn – đứa con được bố kì vọng nhất nhưng cũng làm ông thất vọng nhất. Trong lần trở lại này, Anh Tuấn đã nỗ lực hết mình để mang đến một nhân vật Toàn với những sai lầm mà nhiều bạn trẻ ngày nay sẽ thấy mình trong đó. Diễn viên Việt Hoa nhận được sự yêu mến của khán giả qua bộ phim Cô gái nhà người ta vào vai Yến – con dâu ông Phương, một cô con dâu “chưa được ngoan” là mầm mống của nhiều xung đột trong gia đình ông Phương.

Xem thêm Phong cách thể thao