Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Sáng 7.6, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT đang tiến hành chuẩn bị các công việc về các nội dung nêu trên. Trong đó việc xây dựng Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030 đang được tích cực tiến hành.

Mục tiêu của việc xây dựng Chiến lược là nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển TDTT thành những nhiệm vụ, phương án phát triển có định hướng, lộ trình, giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chỉ đạo các hoạt động TDTT trong cả nước.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic - Ảnh 1.
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương làm việc với Tổng cục TDTT sáng 7/6

Chiến lược cũng sẽ xác định quan điểm phát triển, mục tiêu tổng quát, nội dung nhiệm vụ phát triển các lĩnh vực TDTT cho mọi người, thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp; hội nhập, tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế về TDTT; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và Y học thể thao; đổi mới tổ chức, quản lý, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, phát triển các tổ chức xã hội về TDTT; phát triển kinh tế thể thao; tăng cường nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật thể thao, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực thể thao…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu Tổng cục TDTT cần tiếp tục khẩn trương xây dựng Chiến lược, Đề cương Chương trình hành động phát triển TDTT giai đoạn 2021-2025 và rà soát các nội dung liên quan đến việc phối hợp tổng kết thực hiện Nghị quyết số 08.

Với các nhiệm vụ cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương biểu dương Tổng cục TDTT, dù khó khăn vì dịch bệnh nhưng đã chuẩn bị tốt cho các VĐV tham dự các cuộc thi đấu Vòng loại Olympic. Hiện tại Tổng cục TDTT đang chuẩn bị cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic, tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, từ ngày 23.7-8.8 tới.

Hiện Thể thao Việt Nam giành được 8 vé chính thức tham dự Thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới, do công của các VĐV: Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng – Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Nguyễn Văn Đương (boxing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt – Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (rowing), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo).

Theo báo cáo của Tổng cục TDTT, trong tuần qua toàn bộ cán bộ, HLV, VĐV dự kiến lên đường sang Nhật Bản dự Olympic đã được tiêm vắc xin phòng Covid – 19. Do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nên Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương lưu ý Tổng cục TDTT chuẩn bị thật tốt cho Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo, nhất là việc phải đảm bảo an toàn về sức khoẻ, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đây được xem là kỳ thế vận hội đầy khó nhọc vì đại dịch Covid-19 hoành hành trong hơn 1 năm qua đã khiến cho hầu hết các giải đấu, các cuộc thi đấu tại vòng loại Olympic phải tạm hoãn, phong độ của các VĐV bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không được thường xuyên thi đấu, tập huấn. Trong đó có đội tuyển đi thi đấu vòng loại Olympic trở về đã phải cách ly trong thời gian quá dài, như đội Cử tạ là gần 50 ngày (42 ngày trong khu cách ly và 7 ngày cách ly tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội), ảnh hưởng lớn đến phong độ, thể lực. Đây sẽ là những khó khăn buộc các VĐV phải vượt qua khi đến với Thế vận hội lớn nhất thế giới – Olympic Tokyo 2020, tổ chức vào tháng 7 tới, tại Nhật Bản.

Hà Thu

Xem thêm Thể thao