Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Văn Lâm được FIFA xử thắng trong vụ kiện với Muangthong United

FIFA đã phủ quyết lý do kiện của Muangthong United và không đưa ra án phạt nào cho thủ thành Văn Lâm lẫn CLB Cerezo Osaka.

FIFA từ chối đưa ra bất kỳ án phạt nào cho “Lâm Tây”

Người đại diện Andrey Grushin của Văn Lâm xác nhận, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã từ chối đưa ra bất kỳ án phạt nào dành cho thủ môn tuyển Việt Nam và công ty đại diện Young Football Talents liên quan tới vụ chuyển nhượng đến Cerezo Osaka.

Theo đó, thủ thành Văn Lâm đã thắng trong vụ kiện tốn nhiều giấy mực với Muangthong suốt từ đầu năm 2021 tới nay. Phía Muangthong United có quyền khiếu nại trong vòng 7 ngày đối với phán quyết nêu trên từ FIFA.

Muangthong United đã nợ lương, tự ý cắt giảm lương hơn 2 tháng đối với Văn Lâm khi chưa thoả thuận với thủ môn sinh năm 1993 về vấn đề này

Trong trường hợp, nếu Muangthong United không khiếu nại, FIFA coi như vụ kiện đã được giải quyết xong còn trong trường hợp đội bóng Thái Lan khiếu nại nhưng vẫn bị xử thua họ có thể kiện tiếp lên toà án thể thao quốc tế để phân xử.

Tuy nhiên, nếu vẫn thất bại, Muangthong United sẽ mất toàn bộ khoản phí kiện với con số tương đối lớn.

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi ở hạng đấu cao nhất Nhật Bản

Trước đó vào năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến đội bóng Thái Lan Muangthong United khó khăn về tài chính. CLB đã cắt giảm lương của các cầu thủ trong đó có Văn Lâm.

Theo luật của FIFA, nếu bị ảnh hưởng bởi dịch, các CLB được phép cắt giảm lương cầu thủ không quá 50% nhưng phải thoả thuận và nhận được sự đồng ý từ phía cầu thủ.

Theo người đại diện Andrey Grushin, Muangthong United đã nợ lương, tự ý cắt giảm lương hơn 2 tháng đối với Văn Lâm. Phía thủ môn sinh năm 1993 chưa từng thoả thuận với CLB về vấn đề này. Sau đó, phía Văn Lâm đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Văn Lâm là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử chơi ở hạng đấu cao nhất Nhật Bản.

Tháng 1/2021, Muangthong United đâm đơn kiện Văn Lâm cùng người đại diện và CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) với lý do vi phạm hợp đồng, tự ý chấm dứt hợp đồng để chuyển sang đội khác.

Phía Văn Lâm khẳng định làm đúng luật FIFA và trở thành cầu thủ tự do. Cùng thời điểm đó, Cerezo Osaka quan tâm tới Văn Lâm và đề xuất ký hợp đồng. Văn Lâm được FIFA cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng tạm thời, chủ động đàm phán vào cuối tháng 1/2021.

Phải đến tận tháng 4/2021, Văn Lâm mới sang được Nhật Bản hội quân cùng đội bóng mới do hạn chế đi lại thời kỳ đại dịch. Trong thời gian chờ FIFA phân xử, Văn Lâm vẫn tập luyện và thi đấu bình thường cùng Cerezo Osaka.

Chiến thắng của anh và công ty đại diện chính thức tới sau gần một năm. FIFA cần nhiều thời gian, xem xét chi tiết các giấy tờ mà Muangthong, công ty đại diện và Cerezo Osaka gửi lên.

Trước đó, báo giới Thái Lan sớm dự đoán CLB Muangthong sẽ thất bại trong vụ kiện khi họ nhận thấy đội bóng này im lặng suốt thời gian dài.

Thủ môn tuyển Việt Nam chuyển tới Nhật Bản sau hơn một mùa bóng thành công ở CLB Muangthong. Anh là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử chơi ở hạng đấu cao nhất Nhật Bản.

Tuy đang bị chấn thương nhưng Văn Lâm cố gắng điều trị và sẽ trở lại vào đầu năm 2022. Ở tuyển Việt Nam, lần gần nhất anh bắt chính là trong trận gặp Australia tại sân Mỹ Đình hồi tháng 9.

Trọng Hoàng

Xem thêm Thể thao