Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đoàn công tác Tổng cục TDTT làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về công tác phát triển TDTT

Sáng 6/4, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cùng đại diện các Vụ chức năng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về công tác phát triển TDTT. Về phía tỉnh Cao Bằng có Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Hải Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL Sầm Việt An cùng đại diện các Sở, Ban, ngành.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở VHTTDL Sầm Việt An: trong giai đoạn vừa qua phong trào TDTT của tỉnh đã và đang có những bước phát triển vững chắc và đúng hướng. Nhận thức và trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, các ngành, các đoàn thể về đẩy mạnh phát triển TDTT nhằm nâng cao thể lực, bồi dưỡng nhân tài, phát huy nhân tố con người, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của đất nước và của địa phương đã có nhiều chuyển biến. Phong trào TDTT đã đáp ứng tốt được nhu cầu tập luyện và hưởng thụ của đại đa số nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Các hoạt động TDTT được quan tâm chỉ đạo, cơ sở vật chất từng bước được tăng cường, công tác xã hội hoá có tiến bộ, bước đầu phát huy được tiềm năng của xã hội cho phát triển TDTT; cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và trở thành nhu cầu thường xuyên của các tầng lớp nhân dân.

Đến nay toàn tỉnh có số người tập thể thao thường xuyên đạt 29%, số gia đình thể thao đạt 19%, số CLB thể thao là 107 CLB. Các cấp ủy, chính quyền đã thực hiến tốt công tác xã hội hoá và tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư cung ứng các dịch vụ TDTT.

Thể thao thành tích cao từng bước tiến bộ, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tích cực đổi mới theo hướng không dàn trải, tập trung cho các môn, các VĐV có triển vọng thành tích cao tại các giải quốc gia. Thành tích tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc đều đạt và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch được giao. Từ năm 2016 đến 2020, các VĐV tỉnh Cao Bằng đã tham gia thi đấu 60 giải khu vực, toàn quốc, đạt tổng số huy chương: 282 huy chương (77 HCV, 100 HCB, 122 HCĐ). Đặc biệt có 03 VĐV đạt kiện tướng quốc gia, 56 lượt VĐV đạt đẳng cấp cấp I quốc gia. Tuy nhiên, thành tích đạt được chủ yếu tập trung ở các giải trẻ toàn quốc và giải khu vực.

Bên cạnh những thành tích đạt được, ông Sầm Việt An cũng nêu ra những khó khăn và hạn chế trong công tác phát triển TDTT ở Cao Bằng. Trong đó, ngân sách đầu tư cho sự nghiệp TDTT còn ở mức rất thấp. Các chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, HLV và VĐV mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa thật sự phù hợp; Công tác xã hội hóa TDTT còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Công tác ứng dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ trong quản lý, nghiên cứu khoa học, chữa trị phục hồi chức năng và đảm bảo dinh dưỡng cho VĐV mới chỉ thực hiện ở mức khiêm tốn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt triển khai các văn bản về TDTT tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa chưa thực sự quyết liệt, chưa được tổ chức thường xuyên, sâu rộng, chủ yếu lồng ghép với các nội dung tuyên truyền khác; công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác TDTT chưa được thường xuyên, liên tục.

Về hoạt động TDTT cho mọi người đã phát triển khá mạnh nhưng chưa đồng đều giữa các vùng trong tỉnh, một số vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phong trào TDTT còn hạn chế, chưa được triển khai thực hiện thường xuyên. Nhiều nơi còn thiếu các thiết bị, phương tiện tập luyện và thiếu cán bộ, hướng dẫn viên TDTT; việc tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng ở cơ sở còn ít.

Cùng với đó những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, các thiết chế về thể thao còn thiếu và xuống cấp, quỹ đất dành cho TDTT còn ít chưa đồng bộ. Ngoài ra, tỉnh Cao Bằng chưa có Khu liên hợp thể thao cấp tỉnh, sân vận động, nhà thi đấu hiện có chưa đủ tiêu chuẩn cho việc đăng cai tổ chức các giải thi đấu cấp quốc gia cũng như đáp ứng các yêu cầu về công tác đào tạo huấn luyện nâng cao thành tích thể thao của tỉnh.

Image
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Q. Hưng)

Trước những khó khăn này, Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất như: Ưu tiên các Chương trình mục tiêu Quốc gia đối với tỉnh Cao Bằng về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát triển phong trào TDTT ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng cục TDTT có những định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào TDTT cho mọi người trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tạo điều kiện cho tỉnh Cao Bằng đăng cai tổ chức các giải thể thao quần chúng phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh.

Sau khi trao đổi những kiến nghị, đề xuất của Sở VHTTDL Cao Bằng cùng ý kiến đại diện các Vụ chức năng của Tổng cục TDTT, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cho biết: Cao Bằng là một trong những tỉnh có lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; có nhiều di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đề nghị Cao Bằng nên tận dụng các điều kiện tự nhiên hiện có để tập trung phát triển lợi thế tiềm năng của tỉnh mình là du lịch, dịch vụ, từ đó đẩy mạnh kết hợp phát triển hoạt động du lịch thể thao và kinh tế thể thao.

Đối với đề xuất hỗ trợ công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV, ông Trần Đức Phấn đề nghị tỉnh Cao Bằng xây dựng kế hoạch chi tiết cũng như phối hợp với các bộ phận chuyên môn của Tổng cục TDTT và giao Vụ Thể thao thành tích cao I, II đề xuất phương án hỗ trợ tuyển chọn, tập huấn chuyên môn các VĐV, HLV trọng điểm của tỉnh Cao Bằng. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn giao Vụ TDTT quần chúng nghiên cứu, phối hợp với tỉnh Cao Bằng xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2022.

Liên quan đến định hướng phát triển TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao của tỉnh, ông Phấn đề nghị tỉnh Cao Bằng nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao dài hạn trong thời gian tới, trong đó xác định tập trung đối với các môn thể thao, nội dung phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu và con người tỉnh Cao Bằng cũng như đối với định hướng phát triển TDTT chung hiện nay.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao