Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Djokovic bị loại ở bán kết ATP Finals 2021

Thua Alexander Zverev 6-7(4), 6-4, 3-6 ở bán kết ATP Finals hôm qua 20/11, Novak Djokovic đứt mạch tám trận thắng.

“Lần nào đấu với Novak cũng rất khó khăn, dai dẳng”, Alexander Zverev nói sau trận đấu dài hai tiếng 29 phút. “Anh ấy là tay vợt khiến tôi tốn nhiều giờ thi đấu nhất trong năm nay. Tôi vui vì hạ Novak để vào chung kết và có cơ hội tranh danh hiệu”.

Djokovic thua trận thứ tư dưới tay đàn em và không có lần thứ tám vào chung kết ATP Finals. Lần gần nhất vào chung kết năm 2018, Djokovic thua chính Alexander Zverev. Tại US Open hồi tháng 9, Djokovic hạ Zverev ở trận bán kết dài năm set.

Tuy nhiên, tay vợt Serbia không hóa giải được cú giao bóng của đối thủ Đức ở lần gặp lại này. Khả năng giao bóng ổn định với tỷ lệ bóng một trong sân lên tới 72% đã giúp Zverev hạ đàn anh.

Tỷ lệ ghi điểm từ giao bóng một 92% giúp Djokovic không đối mặt break-point nào trong năm game giao đầu. Anh có set-point ở game thứ 10 nhưng Zverev cứu thua để đưa set đấu vào loạt tie-break. Trong lạt đánh này, tay vợt Đức hai lần thắng điểm đỡ bóng, trước khi hạ đàn anh 7-4.

Set hai tiếp tục chứng kiến nhiều game chóng vánh, có lúc chưa đến một phút. Cả Djokovic và Zverev đều tận dụng tốt những pha giao bóng một thành công để ép đối thủ, rồi ghi điểm. Djokovic có sáu cú ace set này, còn Zverev có bảy.

Khác biệt chỉ đến ở game 9 khi Zverev mất nhịp giao. Djokovic tận dụng thành công break-point thứ hai bằng cú trả bóng trúng chân đối thủ. Tay vợt số một thế giới sau đó kết thúc game giao kế sau bằng một cú ace và thắng lại 6-4.

Lối chơi cuối sân của Zverev khiến Djokovic phải thay đổi nhịp thi đấu bằng những cú bỏ nhỏ. Tay vợt Serbia làm tốt điều này ở set ba, với ba lần lên lưới đều ghi điểm. Cả trận, Djokovic ghi 16 điểm sau 19 lần lên lưới, gấp đôi đàn em. Zverev khép lại trận đấu bằng một điểm ace cùng game thắng trắng, và Djokovic lần thứ hai thua đối thủ ở mùa này, sau Olympic Tokyo.

Alexander Zverev gặp Daniil Medvedev ở chung kết diễn ra lúc 23h hôm nay (21-11). Ở trận bán kết còn lại, tay vợt Nga thắng cách biệt Casper Ruud 6-4, 6-2. Ở vòng bảng, Medvedev từng hạ Zverev 8-6 ở loạt tie-break set ba.

Trọng Hoàng

Xem thêm Thể thao