Kết nối với chúng tôi

Thể thao

CLB Hải Phòng nợ hơn 17 tỉ tiền thuế, nguy cơ không được tham dự V-League?

Trước đó, vào tháng 7/2021, CLB Hải Phòng báo cáo lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc có khoản nợ thuế 17,7 tỷ đồng. Đến ngày 18/8, VFF gửi công văn đề nghị đội bóng đất cảng nộp chứng từ thể hiện việc đã thanh toán hoặc được Cục Thuế thành phố Hải Phòng gia hạn thanh toán khoản nợ kể trên.

Ngày 30/8, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản gửi CLB Hải Phòng về khoản nợ thuế hơn 17 tỉ đồng, với khoản nợ này CLB Hải Phòng sẽ không thể tham dự các giải đấu chuyên nghiệp cũng như quốc tế.

Theo đó, văn bản được VFF gửi CLB Hải Phòng hôm 18/8 cho biết, đội bóng TP Cảng đã có báo cáo về khoản nợ hơn 17 tỉ đồng đối với Chi cục thuế TP Hải Phòng. Bên cạnh đó, VFF cho biết căn cứ tài chính hạng A F.04 – không có khoản nợ quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, tổ chức xã hội của quy chế cấp phép quy định:

“Đơn vị xin cấp phép phải chứng minh không có khoản nợ quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, bảo hiểm tại ngày 30/6/2021 trừ trường hợp đến ngày 31/8/2021 đơn vị xin cấp phép đã thanh toán hết các khoản phải trả hoặc được bên cho vay đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ”.

Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Văn Trần Hoàn trước đây là CĐV nổi tiếng của bóng đá đất cảng với biệt danh Hoàn “pháo”.

Tuy nhiên, VFF vì vậy đề nghị CLB Hải Phòng nộp chứng từ thể hiện đã thanh toán khoản nợ trên hoặc văn bản Chi cục thuế Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ lên hệ thống cấp phép trực tuyến, hạn cuối ngày 10/9/2021. Sau ngày này, hệ thống sẽ khoá và CLB không thể tải bất kỳ tài liệu nào liên quan tiêu chí tài chính.

Được biết, CLB Hải Phòng đã 3 năm liên tiếp không đáp ứng được tiêu chí về khoản nợ thuế. Đội bóng đất cảng vẫn được tham dự V-League ở những mùa giải qua theo chính sách ngoại lệ. Tuy nhiên Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp có quy định không áp dụng ngoại lệ nếu không đáp ứng một tiêu chí trong 3 năm liên tiếp.

Đồng thời, đến thời điểm trên, Hải Phòng đã có trên 3 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí hạng A F.04 (khoản nợ thuế). Cũng theo Điều 25 quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định, tiêu chí hạng A bắt buộc: đơn vị xin cấp phép không đáp ứng tiêu chí hạng A thì không được cấp phép tham dự giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia hoặc giải đấu cấp CLB của AFC.

Về phía Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng, ông Lê Xuân Hải – trước đây đứng tên GĐĐH đội bóng cho rằng, vấn đề nợ thuế của CLB bóng đá “do kế toán công ty làm việc” nên ông không nắm.“Hiện tôi đã nghỉ CLB Hải Phòng, danh nghĩa chỉ còn ở công ty cổ phần thể thao Hải Phòng. Văn bản thì Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn nhờ ký do VFF không cho phép chuyển giao đội bóng giữa mùa giải”.

Như vậy trong trường hợp CLB Hải Phòng không nộp được thuế hoặc không được hoãn, đội bóng của bầu Văn Trần Hoàn nhiều khả năng sẽ không được tham dự V-League.

Xuân Hiền-T/h

Xem thêm Thể thao