Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

4 hợp chất tự nhiên ức chế virus Corona

Một số hợp chất có nguồn gốc tự nhiên và từ thực phẩm chưa qua chế biến đã được chứng minh là có các đặc tính ức chế virus corona, bao gồm: rễ cam thảo, flavonoid, rau diếp cá và các vị thuốc Đông y.

Trái ngược với những gì các phương tiện truyền thông dòng chính đưa tin ồ ạt khiến bạn tin rằng, virus corona không phải là vùng đất chưa được khám phá; trên thực tế, virus corona ở người là nguyên nhân gây ra 15-30% các trường hợp cảm lạnh thông thường hàng năm. Các trường hợp nhiễm virus corona nghiêm trọng hơn đã được quan sát trong các đợt bùng phát của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Đây là hai loại lây nhiễm virus corona có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người bị nhiễm bệnh.

Những đợt bùng phát này đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng y học thay thế. Họ bắt đầu nghiên cứu các giải pháp tự nhiên để điều trị lây nhiễm bệnh SARS và MERS. Các nghiên cứu này được tổng hợp trong cơ sở dữ liệu toàn diện của chúng tôi về Nhiễm virus Corona và Bệnh do virus Corona.

Quả việt quất và dâu tây chứa nhiều flavonoid. – Ảnh: Jupiterimages/Photos.com

Các hợp chất tự nhiên đã cho thấy khả năng ức chế virus SARS-corona cũng có thể  chống lại virus corona 2019 mới một cách hiệu quả. Vì hai loại virus này có mối liên quan chặt chẽ và cùng lây nhiễm qua trung gian men chuyển angiotensin II (ACE2). Nói cách khác, virus SARS-corona và virus corona 2019 mới đều giống nhau về cấu trúc cũng như cơ chế, và có thể bị ức chế bởi cùng một chất.

Trên thực tế, một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Y học Dự phòng Trung Quốc đã nói rằng khả năng gây bệnh của virus corona 2019 mới thực sự thấp hơn virus SARS-corona. Điều này cho thấy rằng các hợp chất tự nhiên thậm chí có thể còn hiệu quả hơn trong việc ức chế virus corona mới.

Chiết xuất từ ​​nước của cây diếp cá đã cho thấy hoạt tính kháng virus đáng kể giúp chống lại virus SARS-corona trong cơ thể

Một số hợp chất có nguồn gốc tự nhiên và từ thực phẩm chưa qua chế biến đã được chứng minh là có các đặc tính ức chế virus corona, bao gồm:

Rễ cây cam thảo: Glycyrrhizin, một hoạt chất của rễ cam thảo, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế mạnh mẽ sự nhân lên của virus SARS-corona. Ngoài ra, glycyrrhizin dường như có hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu của quá trình virus nhân lên.

Flavonoid: Enzyme Protease (xúc tác làm tăng tốc độ phân giải protein) của virus corona là yếu tố chính giúp virus corona nhân lên trong tế bào. Tuy nhiên, flavonoid trực tiếp ức chế hoạt động protease của virus corona, từ đó làm giảm sự sinh sôi của virus. Các flavonoid có khả năng ức chế virus cao nhất là herbacetin, isobavachalcone, quercetin 3-β-d-glucoside và helichrysetin.

Cây tắc kè hoa (Rau diếp cá): Trong một nghiên cứu trên động vật, chiết xuất từ ​​nước của cây diếp cá đã cho thấy hoạt tính kháng virus đáng kể giúp chống lại virus SARS-corona trong cơ thể. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loại thảo mộc này (tùy thuộc vào liều lượng) có thể kích thích sự gia tăng của tế bào lympho trong lách chuột. Điều này cho thấy rau diếp cá cũng có tác dụng như một loại thực vật điều hòa hệ miễn dịch.

Các vị thuốc Đông y: Đông y thường được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ để điều trị bệnh nhân SARS. Một tổng quan hệ thống của Cochrane đã kết luận Đông y là một liệu pháp hỗ trợ “có thể cải thiện các triệu chứng, chất lượng cuộc sống và thâm nhiễm phổi, đồng thời giảm liều lượng corticosteroid cho  Bệnh nhân SARS”. Một nghiên cứu khác cũng đã đề xuất Viên nang ShuFengJieDu (Thúc Phong Giải Độc) và Viên nang Lianhuaqingwen (Liên Hoa Thanh Ôn) như một phương pháp điều trị hiệu quả tiềm năng đối với loại virus corona 2019 mới. Kết luận được đưa ra dựa trên các nghiên cứu trước đây chứng minh khả năng của 2 vị thuốc này trong điều trị và ngăn ngừa virus gây bệnh đường hô hấp.

An Chi

Xem thêm Giáo dục