Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Taekwondo Mỹ phải bảo vệ các VĐV khỏi lạm dụng tình dục

Tòa án tối cao bang California đã phán quyết rằng Taekwondo Hoa Kỳ có nghĩa vụ pháp lý trong việc bảo vệ các VĐV khỏi bị lạm dụng tình dục.

Phán quyết được đưa ra sau vụ kiện của các VĐV Taekwondo Yasmin Brown, Kendra Gatt và Brianna Bordon chống lại Taekwondo Hoa Kỳ. Vào năm 2015, cựu HLV Taekwondo Hoa Kỳ, Marc Gitelman, bị kết tội giao cấu trái pháp luật với Brown và có hành vi dâm ô hoặc dâm ô liên quan đến Gatt và bị kết án 04 năm 04 tháng tù. Số tiền đền bù 60 triệu đô la đã được trao cho ba VĐV vào năm 2017.

Đối với trường hợp trên, Tòa án tối cao bang California giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới cho rằng Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ không có nghĩa vụ bảo vệ các VĐV. Tòa án cũng khẳng định lại quyết định của Tòa phúc thẩm Quận 2 phán quyết rằng Taekwondo Hoa Kỳ có thể phải chịu trách nhiệm cho những tổn hại do Gitelman gây ra. Sau buổi điều trần, Stephen Estey – người đại diện cho một trong ba VĐV bị lạm dụng tình dục cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, Cơ quan quản lý quốc gia của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ đã từ chối thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết để giữ an toàn cho các VĐV khỏi các HLV “săn mồi”.

Phán quyết này sẽ buộc 61 Cơ quan quản lý quốc gia thuộc quyền quản lý của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ phải đặt sự an toàn của những các VĐV trẻ hơn tiền và huy chương. Các công ty luật Estey và Bomberger và Corsiglia, McMahon và Allard thay mặt cho các VĐV bị lạm dụng tình dục, đang nỗ lực chuẩn bị các thủ tục pháp lý.

Luật sư Robert Allard cho biết, các Cơ quan quản lý quốc gia không còn có thể ‘nhắm mắt làm ngơ’ và đổ lỗi cho các câu lạc bộ nhỏ mà trong hầu hết các trường hợp đều không được bảo đảm, thiếu vốn và chủ yếu do các bậc phụ huynh tình nguyện điều hành. Các VĐV vị thành niên trong Phong trào Olympic hiện được bảo vệ tốt hơn nhiều so với trước đây vì các Cơ quan quản lý quốc gia hiện đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng nếu không tuân thủ pháp luật. 

Bơi và Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ cũng nằm trong số các Cơ quan quản lý quốc gia khác bị cáo buộc lạm dụng. Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ tuyên bố đây là một phát hiện quan trọng và đặt ra tiêu chuẩn cho các trường hợp khác, chình vì vậy Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cam kết đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt cộng đồng Olympic và Paralympic trong việc bảo vệ tốt hơn các VĐV, đồng thời ngăn chặn và giải quyết tình trạng lạm dụng ở bất cứ nơi nào có thể xảy ra

Hơn 350 đối tượng nữ cho là đã bị lạm dụng bởi cựu bác sĩ Larry Nassar của đội Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ, người đã bị tòa án Michigan tuyên án chung thân vào năm 2018. Vụ bê bối Nassar đã kích hoạt một loạt các đánh giá độc lập về Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, bao gồm cả đánh giá do Ủy ban Biên giới thực hiện. Thượng viện Hoa Kỳ gần đây cũng đã thông qua một dự luật nhằm mục đích giám sát của Quốc hội đối với các Phong trào Olympic và Paralympic Hoa Kỳ. Năm ngoái, sáu đối tượng nữ đã đệ đơn kiện cáo buộc rằng tổ chức Bơi Hoa Kỳ đã không bảo vệ họ khỏi sự lạm dụng tình dục từ các HLV Mitch Ivey, Everett Uchiyama và Andy King.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao