Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Thế vận hội Paralympic mùa hè Tokyo 2020: Có 104 VĐV quần vợt tham gia tranh tài

Vừa qua, Liên đoàn quần vợt quốc tế đã công bố danh sách các VĐV tham dự nội dung đơn và đôi quần vợt xe lăn tại Thế vận hội Paralympic mùa hè Tokyo 2020. Các tay vợt đến từ 31 quốc gia sẽ tham gia tranh tài ở 06 nội dung của môn thể thao này từ ngày 27/8 đến ngày 4/9 tại Ariake Tennis Park.

Theo đó, Shingo Kunieda của Nhật Bản, Diede de Groot của Hà Lan và Dylan Alcott của Úc là những tay vợt số một thế giới trong các nội dung đơn nam và đơn nữ.

Đồng thời, Hà Lan đã giành được tất cả 14 HCV trong các nội dung đơn nữ và đôi nam nữ kể từ khi môn quần vợt xe lăn được giới thiệu tại Thế vận hội Paralympic mùa hè tại Barcelona năm 1992. Alcott là đương kim vô địch quad, Gordon Reid của Anh là nhà vô địch Paralympic ở nội dung đơn nam. Nhà vô địch nữ mới đăng quang là VĐV giành HCV tại Thế vận hội Paralympic mùa hè Rio 2016, Jiske Griffioen sẽ không thi đấu tại Paralympic Tokyo 2020.

Ngoài ra, De Groot và Alcott vẫn đang trên đường giành “Golden Slam”, sau khi giành được cả ba danh hiệu Grand Slam đơn cho đến thời điểm này – Australian Open, French Open và Wimbledon. Nếu giành HCV đơn tại Tokyo, họ sẽ phải giành danh hiệu US Open cho Golden Slam. Chưa có ai trong lịch sử quần vợt xe lăn đạt được Golden Slam.

Chủ tịch Liên đoàn quần vợt quốc tế David Haggerty cho biết: “Sau thành công của sự kiện quần vợt Olympic, chúng tôi rất mong chờ được trở lại Tokyo để xem các VĐV quần vợt trên xe lăn xuất sắc nhất thế giới tranh huy chương. Chúng tôi biết việc giành được huy chương Paralympic có ý nghĩa như thế nào đối với những VĐV khuyết tật sau một năm chờ đợi do đại dịch. Các nội dung tranh huy chương tại Paraalympic mùa hè Tokyo 2020 đều hứa hẹn sự cạnh tranh gay gắt.”

Tuy nhiên, Hai tay vợt người Pháp Stéphane Houdet và Nicolas Peifer là những ứng cử viên bảo vệ danh hiệu đôi nam nhưng nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với cặp đôi đáng gờm Reid và ngôi sao người Anh Alfie Hewett để có thể đứng trên bục vinh quang. Reid và Hewett cũng có nhiều khả năng giành được Golden Slam với HCV Paralympic và một danh hiệu US Open.

Bên cạnh đó, Aniek van Koot, người đã giành HCV đôi nữ với Griffioen 05 năm trước, sẽ bảo vệ danh hiệu của mình với De Groot.

Anh, Nhật Bản, Hà Lan và Hoa Kỳ đều có đại diện tham gia thi đấu ở cả sáu nội dung tranh huy chương.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao