Kết nối với chúng tôi

Thể thao

10-15 phút tập hít đất và plank, mỗi ngày, hiệu quả không ngờ

Không cần đến dụng cụ tập luyện, không cần đến khoảng không gian lớn nhưng vẫn đạt hiệu quả không ngờ. Đó chính là bài tập hít đất, plank.

Không phải ai cũng biết cơ bụng là nhóm cơ duy nhất trong cơ thể không có liên kết với xương. Điều này có nghĩa là nó phải nâng đỡ toàn bộ lưng, cột sống. Và như vậy nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương.

Tuy nhiên, để thực hiện luyện tập thể thao với bài hít đất thành công, cơ bụng lõi của chúng ta phải khỏe và phải được tập luyện một cách khá đều đặn. Điều đó có nghĩa tập plank mỗi ngày là cách tuyệt vời để tăng cường và hỗ trợ cho cột sống và tránh được nguy cơ về chấn thương.

Hiệu quả tuyệt vời bài hít đất và plank - Ảnh 1.
Bài tập hít đất đúng cách sẽ mang lại hiệu quả không ngờ

Giảm căng thẳng thần kinh, giúp cơ bụng chắc khoẻ, không tích mỡ

Những bài tập về hít đất có vẻ như khá đơn giản và không nhiều người chú trọng tập luyện nhiều. Tuy nhiên hiệu quả của nó lại khá hữu dụng, giúp cho các cơ bụng của chúng ta săn chắc, khỏe và không tích mỡ. 

Cùng với bài tập hít đất là sự kết hợp với plank nghiêng và các động tác mở rộng, bạn sẽ tăng hiệu suất trong tất cả các loại hoạt động thể thao. Thậm chí các bài tập này được rèn luyện thường xuyên còn giúp cho chúng ta giữ được thăng bằng rất tốt.

Cùng với đó, bài tập hít đất có một hiệu ứng đặc biệt lên dây thần kinh của chúng ta, khiến cải thiện tâm trạng tổng thể tuyệt vời, bởi nó làm căng các nhóm cơ gây ra stress và mệt mỏi. 

Các sinh hoạt của bạn như ngồi trên ghế, tại nhà hoặc cơ quan, suốt nhiều giờ trong cả ngày, cơ đùi của bạn bắt đầu co bó chặt, chân bạn bắt đầu nặng vì ngồi trong thời gian dài, máu huyết lưu thông kém, cảm giác tê chân, vai và lưng bạn gù xuống do phải ngồi rướn tới máy tính và bàn làm việc suốt ngày…

Đây là tất cả những tác động gây căng thẳng lên cơ bắp và thần kinh. Và đây chính là lúc mà những luyện tập thể thao như bài hít đất lại có hiệu quả đáng mừng. Hít đất tĩnh không những giải tỏa căng thẳng đầu óc mà còn có thể hỗ trợ giảm lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý là sẽ chỉ thấy hiệu quả khi thực hiện nó như một thói quen đều đặn hàng ngày. 

Hiệu quả tuyệt vời bài hít đất và plank - Ảnh 2.
Các động tác đúng cách khi luyện tập hít đất để mang lại hiệu ứng tích cực

 Giảm nguy cơ chấn thương, kích thích chuyển hóa

Luyện tập thể thao thường xuyên nói chung và các bài tập về hít đất, các động tác plank là một bài thể dục xây dựng cơ bắp mà không áp lực nhiều lên cột sống hoặc hông. Luyện tập động tác này đều đặn mỗi ngày không những giảm đáng kể đau lưng mà còn hỗ trợ tốt đặc biệt là khu vực xung quanh lưng trên. 

Plank là một cách tuyệt vời để thử thách toàn bộ cơ thể bạn bởi vì nếu thực hiện nó hàng ngày sẽ đốt nhiều calo hơn các động tác truyền thống khác chẳng hạn như gập bụng. Các cơ bắp bạn tăng cường qua bài tập này đều đặn hàng ngày sẽ đảm bảo bạn đốt nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi ít vận động. 

Đối với dân văn phòng, vốn dành phần lớn thời gian ngồi máy tính sẽ đặc biệt quan trọng và hiệu quả. Cứ đều đặn luyện tập 10 lần mỗi lần 1 phút trước hoặc sau khi đi làm sẽ tăng tỉ lệ trao đổi chất và còn giữ tỉ lệ này cao nguyên cả ngày.  

Hơn nữa, plank chính xác là một bài tập lý tưởng cho cơ bụng bởi vì nó huy động tất cả các nhóm cơ bắp cốt lõi chính bao gồm các cơ bụng ngang, cơ bụng dọc, cơ xiên ngoài và mông, hỗ trợ cho lưng rất hữu hiệu. Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc tăng cường mỗi nhóm cơ bắp, bởi vì chúng đều phục vụ và có nhiệm vụ riêng.

Hiệu quả tuyệt vời bài hít đất và plank - Ảnh 3.
Luyện tập hít đất không cần dụng cụ hay khoảng không quá rộng rãi, có thể tập bất kể đâu

Ngoài ra, việc luyện tập hít đất sẽ cải thiện đáng kể khả năng đứng thẳng và ổn định. Nhất là những người gù lưng, những phụ nữ muốn có vóc dáng với đường cong quyến rũ. 

Thông qua việc tăng cường phần lõi cơ thể ở bài tập này, bạn sẽ còn có thể duy trì tư thế thích hợp mọi lúc bởi vì các cơ ở vùng bụng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng chung của cổ, vai, ngực và lưng. 

Một tác dụng vô cùng đặc biệt nữa chính là sẽ giúp cho chúng ta trở nên linh hoạt, vì nó tập luyện và căng các nhóm cơ: Vai, lưng, xương đòn, gân kheo, bàn chân và ngón chân. Còn tư thế hít đất nghiêng thì tác động đến cơ xiên sườn và độ linh hoạt dẻo dai của bàn chân, giúp bạn đi đứng chạy nhảy chống đỡ toàn bộ cơ thể tốt hơn.

Bạn chỉ cần từ 10 đến 15 phút mỗi ngày luyện tập các động tác hít đất sẽ cho thấy hiệu quả đáng ấn tượng. Cơ thể sẽ trở nên gọn gàng, năng động, nhanh nhẹn và hoạt bát. Các động tác hít đất cộng thêm plank sẽ làm cho cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

N. Hường

Xem thêm Thể thao