Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Vì sao người Úc không được chia sẻ hoặc xem tin tức trên Facebook?

Facebook sẽ ra sao nếu không còn tin tức? Người dùng và các nhà xuất bản tin tức ở Úc đang được trải nghiệm điều này.

Facebook mới đây đã cấm người dùng Úc tìm kiếm hoặc chia sẻ tin tức trên dịch vụ của mình. Động thái này của Facebook là kết quả của những căn thẳng leo thăng giữa Facebook và chính phủ Úc. Trước đó, chính phủ Úc dự thảo luật yêu cầu các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho các công ty xuất bản để sử dụng nội dung.

Vì sao người Úc không được chia sẻ hoặc xem tin tức trên Facebook? Ảnh 1
Facebook mới đây đã cấm người dùng Úc tìm kiếm hoặc chia sẻ tin tức trên dịch vụ của mình.

“Thứ mà luật đề xuất ở Úc không nhận ra là mối quan hệ tự nhiên quan trọng giữa nền tảng của chúng tôi và các nhà xuất bản tin tức,” ông Campbell Brown, phó chủ tịch phụ trách quan hệ tin tức toàn cầu, chia sẻ. “Trái với những gì nhiều người nghĩ, Facebook không lấy trộm nội dung. Các nhà xuất bản đã chủ động chia sẻ tin tức của mình lên Facebook.”

“Chúng tôi hy vọng có thể lại được chia sẻ tin tức cho người dùng ở Úc trong tương lai,” ông Campbell Brown nói thêm.

Vì sao người Úc không được chia sẻ hoặc xem tin tức trên Facebook? Ảnh 2
Hồi tháng trước, khi tham gia điều trần trước quan chức Úc, Facebook thực tế đã doạ sẽ chặn tin tức ở Úc nếu như luật mới được thông qua.

Hồi tháng trước, khi tham gia điều trần trước quan chức Úc, Facebook thực tế đã doạ sẽ chặn tin tức ở Úc nếu như luật mới được thông qua. Về phần mình, việc Facebook chặn tin tức chia sẻ đang gây ra nhiều xáo trộn và chỉ trích. Nhiều cơ quan như tổ chức từ thiện, cơ quan sức khoẻ, cơ quan phòng cháy chữa cháy… cho rằng Facebook đang chặn người dùng tiếp cận tới nhiều thông tin quan trọng. Đáp lại, Facebook cho biết sẽ mở chặn các trang “vô tình bị ảnh hưởng”.

Vì sao người Úc không được chia sẻ hoặc xem tin tức trên Facebook? Ảnh 3
Giới chức Úc cho rằng Facebook đã đưa ra quyết định mà không cảnh báo trước.

Giới chức Úc cho rằng Facebook đã đưa ra quyết định mà không cảnh báo trước. “Facebook đã sai,” Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói. “Hành động của Facebook là không cần thiết và họ đã tự phá huỷ danh tiếng ở Úc”, ông nhận định thêm. Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg là một nhân sự quan trọng giữa chính phủ và các ông lớn công nghệ trong vấn đề này. Đích thân ông này cũng đã gặp Mark Zuckerberg để nói về quy định mới.

Theo Saostar.vn

Xem thêm Công nghệ và Thể thao