Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Các CLB Premier League phản đối kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần

Giám đốc điều hành của Premier League Richard Masters vừa qua cho biết, các CLB Premier League mới đây đã nhất trí phản đối kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần của FIFA.

Theo đó, ông Masters khẳng định: “Premier League cam kết ngăn chặn bất kỳ thay đổi căn bản nào đối với lịch các trận đấu quốc tế của FIFA sau năm 2024. Điều này xảy ra nếu thay đổi ảnh hưởng xấu đến phúc lợi của cầu thủ, đe dọa tính cạnh tranh, lịch, cấu trúc và truyền thống bóng đá các nước”…

“Chúng tôi rất ủng hộ những cải cách và ý tưởng mới. Nhưng những sáng kiến đó phải đảm bảo sự cân bằng giữa bóng đá trong nước và quốc tế để cải thiện tính chuyên nghiệp ở mọi cấp độ”, Giám đốc điều hành của Premier League nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên đề xuất tổ chức World Cup hai năm một lần bị các liên đoàn thành viên phản đối. Từ đề xuất của Liên đoàn Bóng đá Arab Saudi hồi tháng 5.2021, FIFA đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của phương án. FIFA cũng giao quyền chỉ đạo nghiên cứu cho Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của đơn vị là Arsene Wenger.

Đề xuất tổ chức World Cup hai năm một lần từ FIFA đang bị phản đối – Ảnh minh hoạ

Nếu World Cup thật sự chuyển xuống tổ chức 2 năm một lần, các giải vô địch châu lục như Asian Cup, Euro, Copa America sẽ diễn ra vào những năm xen kẽ. Ông Wenger từng trả lời báo chí rằng, FIFA không chỉ có kế hoạch rút ngắn chu kỳ của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn thay đổi lịch đấu quốc tế với tất cả các giải. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều giải đấu lớn hơn nhưng ít kỳ nghỉ quốc tế hơn để không ảnh hưởng đến chuyên môn của giải cấp CLB.

Tuy nhiên, ngay sau được gửi đến liên đoàn thành viên ở 5 châu lục, những đề xuất này đã nhận được phản ứng trái chiều từ giới chuyên môn. Không chỉ Premier League, UEFA (Giải Bóng đá Vô địch các CLB châu Âu) cùng nhiều thành viên cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc xung quanh kế hoạch của FIFA.

Thậm chí, cựu HLV đội tuyển Pháp Raymond Domenech còn dùng ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích kế hoạch trên: “Đó là đề xuất vô lý và hoàn toàn lố bịch. Ngày còn là HLV Arsenal, ông Wenger còn phản đối việc tăng các trận đấu ở đội tuyển quốc gia”.

Ở khía cạnh khác, nhiều quan chức của FIFA lên tiếng ủng hộ việc rút ngắn thời gian tổ chức World Cup. Việc rút ngắn chu kỳ tổ chức sẽ giúp giải quyết vấn đề đăng cai của các nước. Thay vì chờ đến vài chục năm mới đưa được World Cup trở lại quê nhà, các nước có thể tổ chức đăng cai sớm hơn. Đơn cử như trường hợp của Argentina, nếu giữ nguyên kế hoạch tổ chức cũ, nước ngày sẽ phải chờ tới 29 năm nữa, tức là đến năm 2050 để đăng cai World Cup. Còn với chu kỳ hai năm một lần, Argentina sẽ chỉ phải chờ thêm 17 năm.

Ngoài ra, rút ngắn chu kỳ World Cup được cho là sẽ giúp FIFA tăng lợi nhuận từ bán bản quyền truyền hình. Trong bối cảnh giá bản quyền truyền hình World Cup tăng phi mã như hiện nay, việc này sẽ giúp FIFA tiếp tục đem về lợi nhuận lớn. Chỉ tính riêng Trung Quốc, từ năm 2017, Đài Truyền hình Trung ương CCTV nước này đã làm việc trực tiếp với FIFA để nắm trong tay bản quyền phát sóng World Cup 2018 và 2022. Con số được giới truyền thông Trung Quốc công bố lên tới 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 155,8 triệu USD). Cái giá quá “chát” đã khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Đình Trọng

Xem thêm Thể thao