Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Mẹo đạp xe: 4 cách tốt nhất để xe đạp nhẹ hơn

Bằng những hình thức rèn luyện sức khỏe vẫn thường thấy như: Đi bộ, đánh cầu lông, tập dưỡng sinh…, thời gian trở lại đây trên ở các thành phố, hoặc nông thôn nở rộ phong trào đạp xe đạp. Và cho dù lý do đạp xe để cân bằng thu chi, bảo vệ môi trường hay đơn giản chỉ là đi cho có phong trào thì việc đạp xe đạp cũng đã góp phần rèn luyện thân thể cho mỗi người.

Bên cạnh đó, đạp xe giúp cơ thể vận động đều đặn, nhịp tim tăng vừa phải và bôi trơn các khớp xương. Chuyển động tròn trơn tru và ổn định không gây áp lực lớn lên đầu gối và bàn chân như khi bạn chạy bộ. Chỉ sau một vài tháng rèn luyện, những lợi ích sau sẽ hiển hiện rõ ràng.

Đồng thời, phong trào đạp xe đạp rèn luyện thân thể cũng được chia thành nhiều loại như: Đạp xe giảm cân, đạp xe tăng cường cơ bắp; đạp xe chữa bệnh; đạp xe tăng chiều cao… Và để phù hợp với từng mục đích khác nhau, nhiều hãng sản xuất cũng cho ra đời nhiều dòng xe đạp khác nhau. So với phiên bản cách đây vài năm, xe đạp ngày nay có nhiều cải tiến, đa phần theo xu hướng nhẹ – bền – đẹp.

Có thể nói, việc tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể hàng ngày dù bằng hình thức nào cũng luôn mang lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, việc tập luyện cũng cần phải điều độ, cần chọn thời điểm phù hợp và mỗi người khi tham gia tập luyện thể thao nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có một chế độ tập luyện – nghỉ ngơi và ăn uống khoa học. Có như vậy sức khỏe mới tốt. Theo đó, các tay đua “nghiệp dư” cần phải nắm được các bước để đạp xe nhẹ hơn.

Anh Lê Hồng Giang – Quản lý xe đạp Thống nhất chia sẻ: “Xe đạp là một môn thể thao mang lại sức khỏe được rất nhiều người trên thế giới quan tâm và khiến chúng trở nên nhẹ hơn và là một số lý do khiến những người đi xe đạp chuyên nghiệp cố gắng kiểm soát trọng lượng cơ thể của họ”.

“Tuy nhiên, một số tay đua “nghiệp dư” không thể kiểm soát được trọng lượng cơ thể vì nó có ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường cho nên nhiều người đang có xu hướng chuyển sang giảm trọng lượng của xe đạp”. Anh Giang nói thêm.

Dưới đây là hướng dẫn 4 cách tốt nhất để xe nhẹ hơn, các tay đua “nghiệp dư” phải nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

4 cách tốt nhất để xe nhẹ hơn

Bỏ những thứ không cần thiết: Nếu như bạn vừa có một chuyến đi kết thúc hoàn hảo, bây giờ hãy xem lại những tổng quan chi tiết nhất về chiếc xe của mình và bắt đầu để loại bỏ những thứ không cần thiết. Nó có vẻ khá lố bịch nhưng những chiếc xe này lại có vẻ ngoài gọn nhẹ hơn.

Ngoài ra, các cua –rơ sẽ cần tới những dụng cụ cần thiết để có thể thực hiện như cắt cáp, các đầu cáp cùng các bộ phận thay thế.

Thực hiện rút ngắn tất cả các vỏ cáp , để có được khoảng cách ngắn nhất có thể thích ứng với những vòng xoay tay lái

Rút ngắn cáp phía bên trong và cắt chúng càng ngắn càng tốt để có thể khớp với đầu cáp. Cắt ống dẫn ngắn hơn và loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Cắt chỗ ngồi ngắn hơn để loại bỏ khoảng dư thừa sau khi duy trì khoảng cách chèn tối thiểu được đánh dấu trên ghế. Với cách tiếp cận này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều trọng lượng, mặc dù xe đạp của bạn sẽ giảm được vài gram. Sự hấp dẫn chính xác là chiếc xe có vẻ chuyên nghiệp và được duy trì tốt.

Thay thế linh kiện: Một cách đơn giản nhất có thể giúp làm giảm đi trọng lượng của những chiếc xe đạp là thay thế được các bộ phận chính. Đây không hoàn toàn là phương pháp tiết kiệm nhất và bạn có thể tới cửa hàng xe đạp địa phương để có thể co những tư vấn đề xuất nâng cấp toàn bộ xe đạp với chi phí hợp lý.

Đây cũng là một điểm rất tốt, do đó mà bạn hãy cân nhắc với việc mua môt chiếc xe đạp mới đáp ứng được tiêu chuẩn thiết bị tuyệt vời.

Nâng cấp lên một bộ Groupset có trọng lượng nhẹ hơn để tiết kiệm khoảng vài trăm gram. Nâng cấp bánh xe lên loại nhẹ hơn như được làm bằng sợi carbon chẳng hạn đây có lẽ là nâng cấp phổ biến nhất. Nâng cấp buồng lái của bạn để thay vì sử dụng hợp kim thì sử dụng bằng carbon cho tay lái, cọc yên.

Phương pháp này khá tốn kém và thay thế tất cả ngoại trừ khung. Điều này cũng có nghĩa là bạn có các thành phần mới trên khung cũ để bạn có thể tự hỏi liệu rằng có đáng giá hay không và cân nhắc tới việc mua một chiếc xe mới.

Tiết kiệm chi phí bằng cách nâng cấp bánh xe: Việc nâng cấp bánh xe đem lại giá trị tốt nhất cho cả kinh tế và chất lượng chuyến đi của bạn. Không chỉ trọng lượng ít hơn mà bánh xe cũng có thể thực hiện kỹ thuật tốt hơn so với bánh cũ . Hệ thống vòng bi có thể mềm mại hơn, chính xác hơn hệ thống tự do dẫn tới ít kháng cán hơn. Việc nâng cấp bánh xe tương đối so với những gì bạn đang lái xe.

Chính vì vậy, hãy thử hỏi cửa hàng xe đạp nơi địa phương của bạn để có được những tư vấn tốt nhất với bộ bánh xe hiện đại mới nâng cấp.

Mua xe đạp mới và nâng cấp: Nếu như bạn có điều kiện về kinh tế , bạn có thể cân nhắc mua một chiếc xe đạp mới như những chiếc xe đạp được thiết kế bằng sợi carbon và nâng cấp các bộ phận cần thiết.

Như nâng cấp bánh xe với vành carbon

Phụ kiện carbon, các liên kết, cọc yên

Các bộ dụng cụ bằng titanium.

Như vậy có thể thấy việc 4 cách tốt nhất để xe nhẹ hơn là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về cách đạp xe để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Kỳ tiếp theo: 5 cách giúp xe đạp của bạn nhanh hơn

Bài liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao