Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Nếu làm đại biểu Quốc hội, tôi ý thức được mình phải là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri”

Sáng hôm qua (10/5), Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum đã tiếp xúc cử tri tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo Luật định.

Đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum có năm ứng viên, gồm: ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ông Phạm Đình Thành – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum; bà Y Dưng – Giáo viên Trường mầm non 19/5, huyện Kon Rẫy; bà Nguyễn Thị Minh Hiền – Giáo viên Trường Tiểu học Quang Trung, TP Kon Tum; bà Nàng Xô Vi – Giáo viên Phân hiệu Trưởng phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum. Cùng với các ứng viên ĐBQH khóa XV, các ứng viên đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum, nhiệm kỳ 2021-2026 cũng trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử tại hội nghị này.

Mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, ông Thao Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã trình bày tiểu sử các ứng viên ĐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum và HĐND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2021-2025.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trình bày về chương trình hành động và lời hứa trước cử tri xã Sa Sơn nếu trùng cử ĐBQH khóa XV.

“Thực hiện chức năng nhiệm vụ theo luật định, chúng tôi là những người ứng cử ĐBQH, HĐND tỉnh rất phấn khởi khi được tiếp xúc cử tri xã Sa Sơn. Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi xin được trân quý gửi tới cử tri xã Sa Sơn lời chúc sức khỏe, lời chào mừng trân trọng nhất” – Bộ trưởng mở đầu bài phát biểu của mình trước cử tri xã Sa Sơn.

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ về chương trình hành động với cử tri xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Bộ trưởng cho biết, ông đã xây dựng chương trình hành động và gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc đã đăng toàn văn chương trình hành động của Bộ trưởng cũng như các ứng viên lên trang thông tin điện tử của Quốc hội, trang bầu cử đại biểu Quốc hội để giúp cho cử tri có điều kiện xem xét, theo dõi và giám sát.

Nhắc lại quá trình công tác của mình, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngay từ khi đang học phổ thông, nghe theo tiếng gọi của Chủ tịch nước kêu gọi toàn quốc tham gia kháng chiến, tôi đã lên đường nhập ngũ vào quân đội. Sau hơn 4 năm được quân đội rèn luyện, giáo dục, tôi xuất ngũ về công tác tại tổ chức đoàn thanh niên. Sau đó kinh qua nhiều chức vụ tại tỉnh Quảng Trị như: Chủ tịch UBND huyện Đắk Rông; Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND, Bí thư Thành ủy Đông Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy và làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị gần 5 năm. Sau 5 năm đảm nhận chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, tháng 7/2020, tôi được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ quyết định điều động ra giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ VHTTDL, sau đó được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ VHTTDL”.

Bộ trưởng chia sẻ, sau khi biết ông tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV, Bí thư Tỉnh ủy và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã có thư mời, có văn bản đề xuất Ban công tác đại biểu đề nghị Bộ trưởng về ứng cử tại tỉnh nhà. “Tôi coi đây là sự trân trọng, ghi nhận và sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh để giúp đỡ tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tôi ý thức được rằng, tỉnh Kon Tum là địa bàn rất khó khăn nhưng rất giàu về truyền thống cách mạng, có chiều sâu, chiều dài về văn hóa. Chắc chắn rằng, trong phạm vi, lĩnh vực công tác của mình, chúng tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo tỉnh bàn bạc, tháo gỡ những khó khăn, góp phần nhỏ công sức của mình trong tiến trình xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng vững mạnh” – Bộ trưởng nói.

Nhấn mạnh sự phấn khởi khi lần đầu tiên được tiếp xúc với cử tri xã Sa Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, qua thông tin mà ông tìm hiểu, trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, huyện, nhất là sự cố gắng của nhân dân, cộng đồng dân tộc, xã Sa Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, thu nhập bình quân đạt 43,3 triệu đồng/người/năm. Xã Sa Sơn cũng phát huy được thế mạnh trong chuyển dịch cơ cấu, nhất là thế mạnh về cây nông nghiệp. “Những vườn rẫy tươi tốt mang lại thu nhập cho người dân địa phương. Điều đó chứng tỏ sự lãnh đạo đúng hướng của Đảng, Nhà nước, sự quyết liệt trong hành động của bà con nhân dân. Như vậy, chúng ta đã thực hiện được những điều Đảng mong muốn, nhân dân cần” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về lĩnh vực văn hóa, dù còn nhiều khó khăn nhưng xã Sa Sơn đã tập trung quan tâm đến các loại hình văn hóa cơ sở, các thiết chế văn hóa, nhất văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở trên địa bàn xã, qua đó đã phát triển, giữ gìn, tôn tạo những nét văn hóa truyền thống, đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Từ đó đã giúp cho đời sống văn hóa của bà con nhân ngày càng được nâng cao, như những liều thuốc tinh thần giúp bà con quên đi mệt mỏi sau những giờ lao động mệt nhọc.

Chia sẻ về ba nhóm việc trong chương trình hành động của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Việc đầu tiên mà bất kỳ ĐBQH nào cũng phải làm đó là tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, chịu khó học tập, bồi dưỡng kiến thức để làm tốt vai trò của người đại biểu. Nhất là vai trò nêu gương, tự giác rèn luyện, cống hiến tích cực nhất trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình”.

Nhóm việc thứ hai mà Bộ trưởng nói đến đó là, ĐBQH là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri nơi bầu cử. “Vì vậy, tôi ý thức được mình phải là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri tỉnh Kon Tum nói chung và cử tri xã Sa Sơn nói riêng để mang tiếng nói cử tri gửi gắm đến diễn đàn Quốc hội, để kịp thời báo cáo với Quốc hội về những vấn đề thuộc thẩm quyền, trao đổi những vấn đề liên quan để xem xét, kiến nghị, giải quyết. Qua đó, giúp cho tỉnh Kon Tum trong quá trình hoạch định chính sách phát triển, giải quyết nhu cầu chính đáng của cử tri và nhân trên địa bàn” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhóm việc thứ ba- nhóm việc rất quan trọng, đó là, hiện nay tỉnh Kon Tum có rất nhiều thế mạnh, UBND tỉnh đã có nhiều quyết sách sớm, ngay sau khi ĐH Đảng bộ tỉnh Kon Tum diễn ra thành công tốt đẹp, UBND tỉnh đã có nhiều đề án phát triển thương hiệu du lịch tỉnh Kon Tum, Đề án bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Nói về Đề án bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Đây là đề án rất phù hợp trong xu thế phát triển hiện nay khi mà Đảng đã xác định đặt văn hóa ngang với chính trị lẫn kinh tế, coi văn hóa là động lực tinh thần của sự phát triển. Vì vậy, trên cương vị là Bộ trưởng Bộ VHTTDL, tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo Bộ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum cụ thể hóa Đề án bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số. Từ đó để lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc, thực hiện tốt chức năng văn hóa soi đường cho quốc dân đi như Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn chúng ta”.

Về Đề án phát triển thương hiệu du lịch tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây là thế mạnh lớn của tỉnh Kon Tum, qua nhiều năm đã được hoạch định nhưng hiện nay đang thiếu các nhà đầu tư chiến lược. “Trong khả năng của mình, chúng tôi sẽ đồng hành cùng với tỉnh để liên kết, kết nối với các địa phương là đầu tàu kinh tế, các doanh nghiệp để từng bước thúc đẩy phát triển các khu du lịch, hình thành các điểm đến để tạo ra nhiều hơn nữa công ăn việc làm cho người dân, góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kon Tum. Đó là những điều mà tôi khát khao muốn thực hiện và đã được nêu rõ trong chương trình hành động của mình.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng bày tỏ: “Nếu được bà con tín nhiệm bầu làm ĐBQH, tôi xin hứa sẽ tôn trọng lời phát biểu của mình trước cử tri ngày hôm nay. Tôi mong muốn khi được trở về tiếp xúc cử tri sẽ được bà con giám sát, nhắc nhở, giúp đỡ trên tinh thần xây dựng để chúng tôi hoàn thành trách nhiệm, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng vững mạnh”.

Theo chương trình công tác, từ ngày 10-14/5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại 10 điểm thuộc 4 huyện (Sa Thầy, Kon Rẫy, IaH’Đrai, KonPlong) và thành phố Kon Tum.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao