Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 có giá trị trong bao lâu?

Hiện nay trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở mức cao được ghi nhận tại TP.HCM, thành phố này yêu cầu những trường hợp ra vào TP cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày không phân biệt xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm RT-PCR.

Không chỉ có TP.HCM mà nhiều tỉnh thành khác (đặc biệt là các tỉnh phía Nam) cũng yêu cầu người ra vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính. Nếu không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch và phải tự chi trả chi phí. 

Những ngày nay đã xuất hiện tình trạng người dân ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam chen chúc xếp hàng xét nghiệm lấy giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 để có thể đi lại giữa một số tỉnh, thành… gây nhiều lo ngại.

Hàng nghìn tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) chen chúc nhau xét nghiệm Covid-19 và chờ lấy kết quả, trưa 5/7. – Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. 

Theo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, các trường hợp ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không phân biệt xét nghiệm khẳng định hay test nhanh), được thực hiện trước khi đi hoặc đến thành phố trong vòng 3 ngày. 

Hiện nay một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh đang thực hiện theo quy định này. Để thực hiện tốt việc này đề nghị đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để những người đã được xét nghiệm sẽ được cấp chứng nhận dưới dạng mã QR để ra vào những nơi, địa điểm yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tờ giấy này chỉ là chứng nhận tại thời điểm xét nghiệm về cơ bản một người không nhiễm SARS-CoV-2, không phải là nguồn bệnh lây cho người khác. “Có thể về cơ bản kết quả xét nghiệm âm tính là không mắc bệnh tại thời điểm đó nhưng như tôi nói là cơ bản vì nếu mắc 1-2 ngày đầu thì xét nghiệm cũng không ra bệnh, hoặc trong xét nghiệm cũng có sai sót bởi không có xét nghiệm nào đạt chính xác tuyệt đối 100%”, VOV dẫn lời nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ông Phu cho rằng, sau xét nghiệm mọi người vẫn phải thực hiện biện pháp 5K phòng bệnh để không bị nhiễm mới. 

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao