Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Góc kỹ thuật: Hướng dẫn cách thay lốp xe đạp cực đơn giản

Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, xe máy, ô tô, xe đạp điện… trở thành phương tiện lưu thông chủ yếu trong đời sống vì tính tiện lợi của nó. Trong lưu thông cơ bản, giờ không còn nhiều người sử dụng xe đạp, song không vì thế mà chiếc xe đạp bị lãng quên. Ngày nay, xe đạp ngày càng được cải tiến, nâng cấp với nhiều mẫu mã, chủng loại và trở thành thú vui, niềm đam mê với những người thích sưu tầm và đạp xe là môn thể thao giúp mọi người rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, bộ môn thể dục bằng xe đạp vừa tiện lợi, giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và tinh thần sảng khoái, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, ai cũng đều có thể tham gia luyện tập, đó chính là lý do khiến cho bộ môn xe đạp ngày càng được ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Chung cho biết: “Nhờ đạp xe như vậy khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn, mọi căng thẳng đều tan biến. Tuyến đường tôi lựa chọn là đi qua cánh đồng lúa không khí mát mẻ, mật độ phương tiện giao thông ít nên rất thuận tiện và an toàn khi đạp xe ở đây”.

Còn anh Nguyễn Xuân Thủy chia sẻ: “Việc đi xe đạp đều đặn giúp cơ thể tôi khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Rèn luyện sức khỏe bằng việc đạp xe đem lại nhiều lợi ích, như: Giảm béo, săn chắc cơ bắp, tăng sức khỏe cho tim mạch…”

“Hơn nữa, việc đạp xe đạp thường xuyên, liên tục ngoài trời như thế này cũng là một cách tốt để gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành. Tôi thấy đây là môn thể thao dễ chơi, không gò bó về thời gian hay không gian như khi tập thể dục trong các phòng tập”.

Anh Nguyễn Văn Nhung ở tâm sự: “Anh đến với bộ môn xe đạp như một “cái duyên”. Ban đầu chỉ là đi để cho vui, nhưng càng đi càng thấy đam mê. Với sự đam mê của mình, anh đã tập hợp những người có cùng sở thích thành lập CLB để mọi người có thể chia sẻ, trò chuyện với nhau về kinh nghiệm đi xe, những cung đường mà các thành viên trong CLB đã chinh phục”.

Dưới đây là hướng dẫn hướng dẫn cách thay lốp xe đạp cực đơn giản, các tay đua nghiệp dư cần nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

Cách thay lốp xe đạp cực đơn giản

Trước tiên, tháo van để rút sạch không khí nén ra bên ngoài của lốp xe, thực hiện tháo lốp ra khỏi vành. Lắp một lưỡi đòn bẩy bằng  sắt, hoặc bất kỳ dụng cụ nào với tay cầm mảnh mai và không có cạnh sắc, đặt dưới môi của lốp.

Dùng một hoặc nhiều hơn đòn đẩy để có thể bẩy quanh môi lốp, để nó ra khỏi cạnh gần bạn nhất và từ từ tháo ra khỏi viền, khi bắt đầu đặt bánh xe vào rìa bằng tay. Thực hiện chọn bất kỳ một điểm nào dọc theo vành và cố gắng hết sức để ép lốp ra khỏi 2 viền.

Sau đó, lắp lốp tại chỗ, môi lốp được đặt vào rìa vành ở một vị trí, có thể buộc nó hoặc dùng tay ấn vào vị trí đó để giữ cho nó có thể không trượt khỏi quá trình lắp đặt. Nếu như bạn không có một dây buộc tại chỗ có thể buộc chặt với băng keo.

Về phần lốp xe tiếp tục bật ra khi mà bạn cài đặt, hãy sử dụng nhiều mối quan hệ của các đòn bẩy đề có thể để có thể buộc mỗi thành phần của lốp xe được nén chặt hơn.

Bạn có thể rửa vành bằng xà bông và nước tùy chọn khi thực hiện cài đặt một số lốp khó cài đặt hơn những chiếc khác. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc kéo lốp xe hãy trộn xà bông rửa tay cùng với xà bông lỏng hoặc xà bông với nước nửa chén.

Lau lên vành trước khi mà bạn tiếp tục cài đặt, kiểm tra xem lốp của bạn có đúng kích cỡ lề không, đo chiều rộng vành của bạn bằng cách sử dụng kẹp và có thể so sánh kết quả với những thông tin sản phẩm cho phần lốp xe của bạn.

Một khoảng còn lại giữa lốp xe và vành rất khó vào vì lúc này vành lốp căng cứng. Hãy dùng đòn bẩy đặt paddle giữa một phần giữa của lốp và vành và giữ chặt vành và dùng đòn bẩy lên trên để kéo lốp lên viền.

Một khi mà nó vào vành, việc lặp với những phần còn lại của lốp cho đến khi toàn bộ điều này được nằm gọn trên vành. Đồng thời, làm theo cách của bạn xung quanh từ từ, chỉ kéo dài trên vài inch kế tiếp tại một thời điểm.

Làm theo hướng dẫn ở trên cho đến khi bạn đến được điểm nửa chừng. Mở núm van của lốp cao su, ấn và chèn vào lốp, không cần thắt lưng buộc bụng. Tiếp tục giữ lấy vị trí bắt đầu bằng một tay và giữ cho đầu vise giữ vị trí cuối cùng,phần lốp bị kẹp trong visa khoảng vài inch lúc này không khí đã bị thoát ra.

Cố gắng sử dụng dụng cụ để tiếp xúc với phần môi lốp. Di chuyển bàn tay của bạn đến vị trí bắt đầu mới, lặp lại điều này cho đến khi lốp hoàn toàn nằm trên viền. Sau khi cả 2 bánh xe được thay thế , thực hiện cài đặt lại các bánh xe và xe đạp của bạn để không bao giờ bị thủng một lần nữa.

Tìm mẫu này được bán dưới dạng công cụ lắp đặt lốp. Có rất nhiều sản phẩm khác nhau được gắn nhãn “công cụ lắp đặt lốp.” Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần một trong đó giống như một thanh kim loại dài với một “hướng dẫn gắn kết” . Hướng dẫn lắp có một đường cong có chiều ngang giống như đường ranh xe của bạn, vì vậy lốp có thể vừa với nó.

Đảm bảo một phần của lốp tiếp xúc với rìa. Sau khi tháo lốp và săm cũ lắp một bộ phận của lốp xe vào vị trí an toàn bằng dây buộc zip. Đính kèm thanh vào trục. Phù hợp với phần cuối của thanh trên trục bánh xe hoặc đầu phát nhanh. Thanh nên xoay tự do xung quanh bánh xe mà không cần phải tách ra. Trượt hướng dẫn lắp vào thanh.

Hướng thanh gắn kết phải đối mặt với hướng giống như hướng vành. Trượt lốp vào thanh lắp. Lắp một phần lốp lỏng vào hướng dẫn lắp. Trượt thanh lắp lên gần rìa, do đó, lốp xe vẫn căng và an toàn trong thanh lắp.

Xoay thanh để trượt lốp vào viền. Khi bạn xoay thanh xung quanh bánh xe, trượt lốp khỏi hướng dẫn lắp và lên viền. Một khi lốp được đặt, công cụ này nên làm hầu hết công việc cho bạn.  Xác nhận rằng lốp xe được đặt đúng vị trí.

Nếu có bất kỳ khu vực rời, ép chúng xuống hoặc đẩy chúng vào vị trí với một thanh nâng nhựa hoặc cao su mallet, Sau khi hoàn thành, tháo dây buộc và gắn lại bánh xe vào xe đạp.

Kiểm tra lại kích thước của lốp mà bạn đặt hàng, đặc biệt là chiều rộng và chiều rộng rim. Việc làm sai sẽ tốn thời gian và tiền bạc, vận chuyển sai lệnh trở lại.

Có nhiều loại dụng cụ lắp đặt khác cho lốp không khí nhưng hầu hết dùng cho xe lăn. Một số vẫn hoạt động, nhưng hãy đọc hướng dẫn cài đặt trước khi mua để đảm bảo nó sẽ phù hợp với kích thước lốp xe.

Như vậy có thể thấy việc thay lốp xe đạp là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về thay lốp xe để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Kỳ tiếp theo: Rửa xe tưởng dễ mà khó 5 sai lầm cần tránh

Bài viết liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao