Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Buổi sáng đừng uống trà với một cái bụng rỗng

Bạn có phải là người hay uống trà vào mỗi sáng? Trên thực tế có nhiều người xem việc uống một tách trà nóng như một nghi thức bắt đầu ngày mới của mình. Chưa kể có nhiều người còn cảm thấy họ không thể làm việc và thiếu minh mẫn nếu không được uống trà. Dĩ nhiên trà rất có lợi cho sức khoẻ, nó như một chất chống oxy hoá cho cơ thể và các chất catechins có trong trà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm cho quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Tuy nhiên ngoài những lợi ích được kể trên thì trà cũng mang lại nhiều rủi ro nếu bạn có thói quen uống trà buổi sáng khi bụng đói. Bởi vì trong trà có chứa chất caffein – có thể tạo ra axit hại dạ dày và phá hoại hệ tiêu hoá. 

10 hậu quả không ngờ vì thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng

Dưới đây là 10 lí do bạn không nên uống trà khi bụng rỗng nếu không muốn sức khoẻ ngày càng trầm trọng:

Làm rối loạn các hoạt động trao đổi chất

Uống trà khi bụng đói sẽ làm gián đoạn hệ thống trao đổi chất do sự mất cân bằng của các hoạt chất có tính axit và tính kiềm trong dạ dày. Điều này có thể làm cản trở các hoạt động thường xuyên và gây ra nhiều rắc rối cho cơ thể.

Xói mòn men răng

Việc uống trà buổi sáng có thể khiến men răng bị xói mòn bởi vì vi khuẩn trong miệng sẽ phá huỷ đường, làm tăng nồng độ axit trong miệng và gây xói mòn men răng. 

10 hậu quả không ngờ vì thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng

Làm cơ thể mất nước

Trà được xem là chất lợi tiểu tự nhiên của cơ thể, giúp đào thải nước ra khỏi cơ thể. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể bạn đã bị mất một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước. Do đó, nếu bạn tiếp tục uống trà vào sáng sớm có thể làm cơ thể tiếp tục mất nước quá mức, dẫn đến chuột rút.

Bụng khó chịu

Nhiều người sau khi uống trà sữa vào buổi sáng lúc bụng đói sẽ cảm thấy dạ dày khó chịu. Lí do là vì hàm lượng lactose trong sữa có thể ảnh hưởng đến chiếc bụng rỗng, điều này có thể dẫn đến việc bị táo bón và… xì hơi.

Tệ hại hơn bạn có thể bị buồn nôn

Khoảng thời gian giữa đêm về sáng là lúc dạ dày của bạn tiêu hao hết thức ăn. Việc uống trà ngay khi vừa thức dậy có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật, điều này có thể làm bạn thấy buồn nôn và bồn chồn.

10 hậu quả không ngờ vì thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng

Trà sữa cũng không ngoại lệ

Nhiều người lấy trà sữa làm nguồn sống, tuy nhiên có thể bạn không biết việc uống trà sữa khi đói cũng khiến bạn thấy mệt mỏi nhiều hơn. 

Trà đen có thể làm bạn chán ăn

Nếu bạn đã từng nghĩ việc uống một ly trà đen (hồng trà) vào buổi sáng là có lợi cho cơ thể thì có thể bạn đã sai. Đúng là trà đen rất tốt cho cơ thể nhưng uống quá nhiều có thể gây ra sự chán ăn, đặc biệt là vào buổi sáng.

Trà có thể tạo ra tác dụng ngược

Chất caffein có trong trà có thể giúp bạn tăng năng lượng để chiến đấu cả ngày dài, tuy nhiên uống trà khi bụng rỗng có thể sẽ xảy ra các phản ứng phụ bao gồm: buồn nôn, chóng mặt, khó chịu và làm cho một ngày của bạn trở nên tệ hại hơn.

10 hậu quả không ngờ vì thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng
Trà sữa cũng khiến bạn thấy mệt mỏi hơn nếu uống lúc bụng đói.

Tâm trí lo lắng

Việc uống trà khi bụng đói sẽ có những tác động bất lợi đến cơ thể, những ảnh hưởng này có thể dẫn đến chứng lo lắng và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. 

Làm giảm sự hấp thụ chất sắt

Trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy những người bị thiếu máu tuyệt đối không nên uống trà khi bụng đói nhé.

An Chi / Nguồn: Healthy

Xem thêm Phong cách thể thao