Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Những sự kiện nổi bật của Olympic Việt Nam năm 2021

Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp và hoành hành nặng nề tại nhiều địa phương của nước ta, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cùng với sự nỗ lực to lớn của các bộ, ngành và của mọi tầng lớp nhân dân, năm 2021 vẫn là một năm Việt Nam chúng ta giành được những thành công trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, đối ngoại… trong đó có những đóng góp của Olympic Việt Nam.
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam, Văn phòng Ủy ban Olympic Việt Nam đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra và thực hiện nhiều chương trình hoạt động thể thao năm 2021 đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển phong trào Thể dục thể thao quần chúng ở trong nước, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Nhân dịp Năm mới 2022, Tạp chí Thể thao và Cuộc sống đã bình chọn một số hoạt động nổi bật của Olympic – Thể thao Việt Nam năm 2021, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020

Ngày 13/7/2021, Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ xuất quân cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Đoàn Thể thao Việt Nam gồm 43 thành viên, bao gồm 25 cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia và 18 vận động viên của 11 môn thể thao sẽ thi đấu tại Thế vận hội: Bơi lội, Thể dục, Bắn cung, Boxing, Đua thuyền, Taekwondo, Điền kinh, do ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao làm Trưởng đoàn. Tại Lễ xuất quân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Tôi được biết trong thời gian qua, các HLV, VĐV của chúng ta đã khắc phục khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí cao nhất. Olympic là một đấu trường thể thao quyết liệt và quy tụ nhiều cường quốc thể thao, nhiều VĐV thể thao hàng đầu thế giới. Tôi mong toàn thể cán bộ, HLV, VĐV Đoàn TTVN ý thức đầy đủ về trách nhiệm cũng như niềm vinh dự Tổ quốc trao…”.

Phối hợp tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2020 (SEA Games 31)

Năm 2021, cùng với việc thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm, Olympic Việt Nam đã chủ động phối hợp cùng Tổng cục Thể dục Thể thao và các cơ quan chức năng, tích cực chuẩn bị và hoàn thiện mọi mặt cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, đặc biệt là cơ sở vật chất, các hạng mục công trình phục vụ thi đấu ở Hà Nội và các địa phương lân cận được chọn để tổ chức Đại hội, gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang.
SEA Games 31 sẽ có 40 môn thể thao thi đấu 526 nội dung với khoảng 10.000 người tham dự. Lễ khai mạc và lễ bế mạc sẽ được tổ chức lần lượt vào các buổi tối 12/5 và 23/5 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Ở thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đều đang được thực hiện đúng tiến độ dưới sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên của Bộ VHTT&DL, Ủy ban Olympic Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao.

Phối hợp tổ chức Hội nghị Hội đồng SEAGF

Đầu tháng 12/2021, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, tổ chức Hội nghị Hội đồng SEAGF theo hình thức trực tuyến.  Tham dự Hội nghị có khoảng 100 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF. Cuộc họp tập trung vào những vấn đề chủ yếu như thông qua Biên bản họp Hội đồng SEAGF tổ chức ngày 20/11/2020; cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Việt Nam; công tác chuẩn bị cho SEA Games 32 của Campuchia; việc bổ nhiệm Đồng Chủ tịch SEAGF và xem xét việc chia tách Ban Y học và Phòng chống Doping của SEAGF.

Phối hợp tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Đầu tháng 3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 – 2030 và ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021.

Để cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 đạt hiệu quả tích cực, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo phát triển thể dục thể thao (TDTT), đẩy mạnh các hoạt động TDTT ở cơ sở, mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào TDTT quần chúng tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, đoàn thể xã hội.

Đội tuyển Bóng đá nam Quốc gia dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Với thành tích đã đạt được, đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng loại cuối cùng của vòng đấu loại World Cup. Thành tích này đã làm nức lòng người hâm mộ nước nhà và nâng cao vị thể không chỉ của môn bóng đá, mà còn làm rạng danh nền thể thao Việt Nam. Tại các trận đấu trên sân khách cũng như sân nhà, các trận đấu của đội tuyển Việt Nam đều mang lại sự háo hức, niềm vui to lớn cho mọi tầng lớp người Việt ở khắp mọi nơi.

Đội tuyển Bóng đá nam Quốc gia tham dự AFF Cup 2021.

Giải đấu được tổ chức tại Singapore trong tháng 12/2021, quy tụ 10 quốc gia trong khu vực. Lẽ ra, AFF Cup lần này đã khởi tranh từ tháng 11/2020 nhưng bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19. Đội tuyển Việt Nam quyết tâm bảo vệ danh hiệu vô địch cao quý nhất Đông Nam Á. Theo đánh giá của giới chuyên môn, các đội bóng cũng sẽ khó có được phong độ cũng như sự chuẩn bị tốt nhất khi những vấn đề về dịch bệnh cũng như thiếu vắng sự cọ sát từ các giải đấu trong nước và quốc tế của mỗi đội. Cũng theo sự đáng giá và nhận xét chung trong khu vực, tuyển Việt Nam vẫn là một trong những đội mạnh xếp trong top có khả năng giành chức vô địch tại giải lần này.

Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2021.

Giải điền kinh vô địch quốc gia chính thức khởi tranh từ ngày 9-12, quy tụ 406 vận động viên đến từ 45 đơn vị trên toàn quốc, tranh tài ở 50 nội dung. Đây là màn tập dượt quan trọng để ban tổ chức tuyển chọn những vận động viên xuất sắc nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, diễn ra vào tháng 5-2022. Kết thúc Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021, đoàn Quân đội xếp thứ nhất toàn đoàn với 9 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Hà Nội xếp thứ hai với 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 7 huy chương đồng; xếp thứ 3 là đoàn TP Hồ Chí Minh với 7 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 4 huy chương đồng.

Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia.

Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2021 được khởi tranh từ ngày 11/11, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Giải có sự tham dự của 5 đội:Hà Nội Watabe, Phong Phú Hà Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Than khoáng sản Việt Nam và Thái Nguyên T&T. Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 thực sự là cơ hội tốt về tâm lý cũng như chuyên môn cho các cầu thủ, và giải đấu cũng tạo đà cho đội tuyển của chúng ta chuẩn bị tham dự Asian Cup nữ được tổ chức vào năm 2022.

Giải vô địch Bóng bàn Quốc gia.

Từ ngày 28/11 đến ngày 4/12, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Quảng Nam (TP. Tam Kỳ), Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 39 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2021. Giải được chính thức khai mạc tối 30/11 và bế mạc tối 4/12. Giải đấu thu hút 114 vận động viên thuộc 14 đoàn bóng bàn từ các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc. Trong bổi cảnh SEA Games 31 cận kề, giải vô địch bóng bàn Quốc gia lần thứ 39 hứa hẹn góp phần không nhỏ vào công tác chuyên môn và cũng là bước đà quan trọng cho kỳ Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Tham dự Giải vô địch Muay thế giới tại Thái Lan.

Giải vô địch Muay thế giới 2021 diễn ra từ ngày 4/12 – 12/12 tại Bangkok, Thái Lan, quy tụ hơn 900 vận động viên đến từ 91 đội tuyển quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Các võ sĩ thi đấu các nội dung đối kháng và biểu diễn, ở các nhóm tuổi trẻ (Junior), thanh thiếu niên và trưởng thành. Đội tuyển Muay Việt Nam tham dự giải với 17 vận động viên tranh tài ở các nội dung đối kháng hệ Senior Elite và U23 Elite. Ngoài ra còn có 2 trọng tài và 5 huấn luyện viên. Tại giải đấu, các võ sĩ đã xuất sắc giành chiến thắng và mang về cho bộ môn Muay nói riêng và Thể thao Việt Nam 2 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ.

Công tác vận động tài trợ cho các hoạt động thể thao.

– Liên hệ với các các tập đoàn, công ty và các đơn vị về việc tài trợ quà tặng cho Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam và Đại hội Đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021-2026); tài trợ cho Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế Vận hội Olympic Tokyo; tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho vận động viên và các vận động viên Người khuyết tật trọng điểm tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

– Liên hệ về việc tài trợ trang phục cho SEA Games 31, tài trợ Bóng cho Bóng đá nam nữ và Futsal nam nữ tại SEA Games 31.

– Tiếp tục làm việc với các tổ chức cá nhân về việc tài trợ cho các sự kiện của UB Olympic VN và SEA Games 31 năm 2021.

Tham gia Giải vô địch Đua thuyền Rowing châu Á.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham gia Giải vô địch Đua thuyền Rowing châu Á 2021 có 11 VĐV tham gia tranh tài gồm 5 nam và 6 nữ. Đây đều là những tay chèo rowing mạnh nhất, ở các nội dung thuyền 4 nam hạng nhẹ và thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Ở nội dung thuyền đôi nữ đôi mái chèo, các VĐV đã xuất sắc giành HCV. Ở nội dung thuyền 4 nam hạng nhẹ, các VĐV đã thi đấu xuất sắc, giành HCV. Đội tuyển rowing Việt Nam còn giành thêm 3 HCB thuyền đơn nữ hạng nặng, thuyền bốn nữ hạng nặng và thuyền đôi nữ hạng nhẹ.

Xem thêm Thể thao