Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Các nhà khoa học nói về thực tế tang lễ trực tuyến trong đại dịch

Việc sử dụng các đám tang trực tuyến trong đại dịch Covid-19 đã có tác động lớn đến ngành dịch vụ tang lễ. Đánh giá từ các nhà khoa học tại Đại học Toronto về chủ đề này được công bố trên Tạp chí Journal of Death and Dying trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu lão khoa.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 62 bài báo mang tính học thuật và không bị kiểm duyệt về các phong tục chôn cất mới hình thành trong đại dịch.

Andy McNeill, một trong những tác giả của bài nghiên cứu cho biết: “Covid-19 gây ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta đau buồn tiếc thương. Các nghi lễ và các phong tục tang lễ khác là không thể thiếu đối với quá trình chết, hiện tại bị gián đoạn vì chúng ta đang phải trải qua những tổn thất to lớn do Covid-19. Người ta phải bỏ qua truyền thống bằng cách tổ chức tang lễ trực tuyến và có những trải nghiệm ý nghĩa mặc dù không thể trực tiếp ở bên nhau”.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà tâm lý học thích ứng với thực tế mới để hỗ trợ một cách hiệu quả những ai chôn cất người thân theo cách này.

Ống nghiệm máu xét nghiệm Covid-19.
Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người tử vong, nhưng đám tang trực tuyến gây hoài nghi…

Đánh giá cho thấy nhiều người lo ngại về việc thay thế thực hành tang lễ tại chỗ bằng lựa chọn thay thế trực tuyến. Các tác giả nghiên cứu cũng bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực và chiều sâu trải nghiệm khi sử dụng nền tảng trực tuyến cho các hành động được phát minh để thay cho hiện diện thực.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, rất có thể, việc cung cấp dịch vụ trực tuyến sẽ tiếp tục sau đại dịch, và xem đây là một trong những “con đường dẫn đến tương lai” có thể xảy ra. Trước hết, khi ở xa hoặc vì lý do khác không thể đến dự đám tang người thân.

Bảo Minh

Xem thêm Phong cách thể thao