Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Các nhà khoa học phát hiện các cặp vợ chồng lớn tuổi có nhịp tim đồng bộ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã phát hiện ra rằng nhịp tim của những cặp vợ chồng lớn tuổi sẽ được đồng bộ hóa khi họ dành thời gian bên nhau.

Các nhà bác học đã đề cập về điều này chi tiết hơn trong bài viết trên tạp chí Journal of Social and Personal Relationships.

Các nhà nghiên cứu đã mời 10 cặp đôi khác giới, tuổi từ 64-88, có quan hệ tình cảm từ 14 đến 65 tuổi. Trong hai tuần, những người tham gia nghiên cứu đeo vòng tay để đo nhịp tim. Ngoài ra, các cảm biến trong nhà cũng theo dõi mức độ gần gũi của vợ chồng. Buổi tối, các nhà khoa học gọi điện cho những người tham gia và hỏi về tình trạng sức khỏe cũng như mối quan hệ của họ với bạn đời trong suốt cả ngày.

Cặp đôi lớn tuổi - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2020
Sự phụ thuộc lẫn nhau của vợ chồng qua năm năm tháng sống chung khiến cho  các cặp vợ chồng lớn tuổi có nhịp tim đồng bộ

Hóa ra khi hai vợ chồng ở gần nhau, nhịp tim của họ đã đồng bộ. Trong trường hợp này, thông thường một trong các đối tác là người dẫn đầu – nhịp tim của người này được điều chỉnh theo người kia.

Các nhà nghiên cứu giải thích, sự phụ thuộc lẫn nhau của vợ chồng tăng lên theo năm tháng, nhưng rất khó để đánh giá mức độ phụ thuộc này. Vẫn chưa hoàn toàn biết rõ việc đồng bộ nhịp tim ảnh hưởng như thế nào đến tâm sinh lý và hành vi của vợ chồng, nhưng đây rõ ràng là một trong những dấu hiệu khách quan cho thấy liên hệ sâu sắc giữa những người đã chung sống nhiều năm.

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất