Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Nem tươi An Thọ – nét ẩm thực độc đáo xứ Cảng

Hải Phòng vốn là vùng đất góp phần làm nên những món ăn tên tuổi trong nền ẩm thực Việt. Những món ẩm thực đường phố dường như lúc nào cũng mang đậm chất nơi đây nhưng không bao giờ bị mất đi sự hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng. Và nem tươi An Thọ chính là một món ăn như thế.

Nem tươi An Thọ nét ẩm thực riêng có của Hải Phòng 

Đối với nhiều người, nem chua nói chung được biết đến là một món ăn chơi. Vừa có thể làm thành món ăn hàng ngày lại có thể dùng để nhâm nhi bên ly bia, cốc rượu. 

Nhiều người khi được hỏi về nem chua, người ta chỉ nhắc đến cái tên nem chua Thanh Hóa, nem thính Phùng hay những thương hiệu nem chua khác. Thế nhưng với những người sành ăn, hay tìm tòi về ẩm thực thì nem tươi An Thọ lại là một cái tên không thể bỏ qua. 

Nem tươi An Thọ có hình dáng như chiếc nem Phùng, được gói trong nhiều lớp lá chuối nhỏ

Tuy thương hiệu này không nổi tiếng bằng nem chua Thanh Hóa, nó chỉ xuất hiện ở vùng quê nhỏ bé mang tên An Thọ, An Lão, Hải Phòng, thế nhưng dù chỉ là một lần nếm thử món ăn này, chắc chắn sẽ khiến thực khách trầm trồ. 

Với nem chua Thanh Hóa, từng chiếc nem được gói ghém nhỏ xinh trong vài ba chiếc lá chuối, nem được cuộn chặt tay. Riêng với nem tươi An Thọ lại khác. Nó có dạng giống như món nem Phùng. Thịt và bì được rời nhau, cuốn thành những khổ lớn như khoanh giò. Nem ở đây không gói thành một thể nhuyễn và cũng không có phần tỏi được gói cùng với nem. Khi ăn, thực khách sẽ rưới thêm một ít nước cốt chanh, thêm tỏi băm dập để tăng hương vị. 

Cách làm nem tươi An Thọ đơn giản nhất 

Nem tươi An Thọ cầu kỳ nhất ở phần chọn nguyên liệu. Vì theo quan niệm thịt có tươi ngon thì mới có thể tạo ra những chiếc nem chua chất lượng. Đây chính là lời dặn của các cụ truyền lại để làm sao có thể tạo ra những chiếc nem chuẩn vị nhất. 

Thịt tươi được đánh giá là thịt mới ra lò, còn nóng. Ở đây chính là những con lợn vừa được mổ xong. Sau khi người thợ mua được những miếng thịt này về sẽ dùng những con dao sắc bén để lọc hết phần thịt thừa, bao gồm gân, mỡ bầy nhầy… Tiếp đến bàn tay thoăn thoắt thái thịt thành những lát mỏng. 

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm món nem tươi chính là bì lợn. Ở đây phần bì được thái thành những sợi mỏng và dài. Những người thợ làm nem chia sẻ, trước kia phần bì được thái tay vô cùng vất. Thế nhưng đến bây giờ với sự hỗ trợ của máy móc thì công việc này đã đơn giản hơn nhiều. 

Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau cùng những loại gia vị sẵn có để giúp món ăn lên men tự nhiên. Thời gian ủ nhất định sẽ cho ra những miếng thịt có màu hồng nhạt vô cùng bắt mắt. Khi nem đã đạt độ chín, thợ làm nem sẽ mang nem đi giữ lạnh để giúp làm chậm quá trình lên men. 

Cuối cùng là công đoạn gói nem. Theo kể lại các cụ trước kia thường gói nem bằng rơm nếp để làm dậy vị món ăn. Thế nhưng đến ngày nay không còn đủ nguyên liệu nữa nên đã được thay thế lá gói bằng lá chuối và một lớp giấy xi măng ở ngoài. Do đó nem lại có một hương vị đặc trưng riêng. 

Thưởng thức nem chua Hải Phòng thế nào

Vốn được biết theo hình dáng những khoanh giò. Khi ăn, thực khách phải lần lượt bỏ phần vỏ phía bên ngoài. Hãy xé cho nem tơi ra rồi gói ăn kèm với lá sắn thuyền, nhiều nơi sẽ thêm lá sung, đinh lăng, lá mơ hay thính, cho vừa miệng… Nhiều nơi sẽ mang đến những đồ ăn như dưa chuột muối, sung muối giúp tăng thêm hương vị món ăn và chống ngán. Nem ngon thì không thể thiếu nước chấm chanh tỏi ớt. Thật sự nghĩ đến là đã thèm. 

Nem tươi An Thọ khi ăn bóp kèm chút nước cốt chanh, tỏi băm và lá sắn thuyền, tạo hương vị khác lạ.

Người dân Hải Phòng lúc nào cũng đau đáu để lưu trữ lại món ăn truyền thống của quê hương mình. Đó vừa là mong muốn phát triển hương vị nem tươi An Thọ, vừa giúp cho người dân ở đây có nguồn thu nhập. Vì thế, nếu chỉ một lần đến Hải Phòng, hãy nếm thử món nem tươi này để yêu hơn, thương hơn vùng đất nơi đây. Đó cũng là động lực giúp những người thợ làm nem kiên trì với món ăn của quê hương mình. 

Hiện nay, xã An Thọ có hơn 10 hộ gia đình đều sản xuất nem tươi và lượng nem tươi sản xuất ra cũng chỉ đủ để cung cấp cho thị trường Hải Phòng. Nhưng có một điều đáng mừng đó là những người con đất An Thọ rời quê hương, lập nghiệp ở nhiều nơi trên đất nước không quên mang theo món nem tươi đặc sản địa phương. Họ đã “truyền bá văn hóa ẩm thực” quê hương, phát triển cơ sở sản xuất nem tươi An Thọ tại nhiều địa phương khác.

Dù đã được người tiêu dùng đón nhận, yêu thích, tuy nhiên, rất nhiều người làm làm nem tại An Thọ vẫn luôn trăn trở làm sao để đưa nem tươi An Thọ vươn xa hơn nữa. Điều này vừa góp phần đem lại nguồn thu nhập cao hơn cho họ, vừa góp phần lưu giữ, phát triển văn hóa ẩm thực Hải Phòng nói riêng và văn hóa ẩm Việt Nam nói chung.

Bài – Ảnh: Hải Phương

Bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm Phong cách sống