Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Vì sao Facebook, Twitter cùng khóa tài khoản ông Trump?

Nhiều nền tảng mạng xã hội lớn đã xóa video kêu gọi người ủng hộ về nhà của ông Trump. Tài khoản của Tổng thống Mỹ thậm chí bị khóa tạm thời.

Tối 6/1 (giờ Mỹ), hỗn loạn diễn ra tại Washington D.C, thủ đô của Mỹ trong lúc hai viện của Quốc hội Mỹ họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Cảnh hỗn loạn kéo dài nhiều giờ được cập nhật liên tục trên các nền tảng như Twitter, Facebook hay YouTube. Điều này dẫn tới những phản ứng mạnh từ các nền tảng này.

Facebook ngăn ông Trump đăng bài trong một ngày

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một video kêu gọi người biểu tình tại Đồi Capitol nên về nhà trong hòa bình. Tuy nhiên, trong video này ông Trump vẫn khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận.

twitter khoa tai khoan donald trump anh 1
Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: New York Times.

“Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một chiến thắng rõ ràng mà ai cũng biết, đặc biệt là phe bên kia. Tuy nhiên, bây giờ các bạn nên về nhà”, Tổng thống Mỹ nói trong video.

Facebook đã xóa video của ông Trump vì cho rằng cổ vũ bạo lực, và coi tình hình trước mắt là “tình huống khẩn cấp”.

Sau đó, nền tảng này cũng thông báo sẽ khóa tính năng đăng bài ở trang của ông Trump trong 24 giờ.

“Chúng tôi đã phân tích 2 bài viết vi phạm chính sách của trang Tổng thống Trump, và sẽ chặn tài khoản trong 24 giờ, đồng nghĩa ông ấy sẽ không thể đăng bài viết lên nền tảng trong khoảng thời gian đó”, tài khoản chính thức của Facebook công bố.

Adam Mosseri, Giám đốc Instagram của Facebook cũng xác nhận nền tảng này sẽ chặn tài khoản của ông Trump trên Instagram trong 24 giờ.

Trước đó, Mark Zuckerberg đã gửi một bức thư nội bộ cho nhân viên, gọi đây là một “thời khắc đen tối trong lịch sử quốc gia”. CEO Facebook cho biết bản thân ông cũng rất buồn vì cảnh bạo lực.

Twitter dọa khóa vĩnh viễn tài khoản ông Trump

Bài viết chứa video của ông Trump cũng bị Twitter hạn chế, sau đó xóa khỏi nền tảng. Mạng xã hội này cho rằng bài viết “chứa nguy cơ gây bạo lực”.

Không lâu sau, Twitter đưa ra biện pháp mạnh tay hơn khi cho biết sẽ khóa tài khoản @realDonaldTrump trong 12 giờ, trừ khi ông xóa đi 3 bài viết.

“Sau hậu quả từ tình hình bạo lực chưa từng có và vẫn đang tiếp diễn tại Washington D.C, chúng tôi đã yêu cầu tài khoản Trump xóa 3 bài viết vào đầu ngày hôm nay vì liên tục vi phạm chính sách liêm chính công dân của chúng tôi.

Điều đó có nghĩa là tài khoản này sẽ bị khóa trong 12 giờ sau khi xóa các tweet nói trên. Nếu không xóa bài viết, tài khoản vẫn sẽ bị khóa”, Twitter thông báo.

twitter khoa tai khoan donald trump anh 2
Bài viết thông báo tài khoản Twitter của ông Trump bị tạm khóa. Ảnh chụp màn hình.

Nền tảng này thậm chí còn khẳng định có thể khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump nếu như vẫn tiếp tục vi phạm các quy định của họ.

Đây là lần đầu tiên Twitter khóa tài khoản của ông Trump. Trước đây, đã nhiều lần bài viết của ông bị nền tảng này hạn chế, nhưng chúng không bị xóa hẳn. Twitter cho biết họ có những ưu tiên cho tài khoản Tổng thống Mỹ, giống như quy định đặt ra với các chính khách trên thế giới.

Tuy nhiên, ở hoàn cảnh đặc biệt này thì chính sách trên không còn là ưu tiên. Nền tảng này cũng cho biết ông Trump sẽ không còn được hưởng những ưu tiên đặc biệt sau ngày 20/1, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trước đó, YouTube cũng đã xóa video ông Trump đăng lên nền tảng này. Tuy chưa đưa ra giải thích trực tiếp, vào tháng 12/2020 YouTube đã công bố chính sách mới về các nội dung lan truyền tin giả về bầu cử 2020. Có thể video của ông Trump đã bị xóa vì chính sách này.

Xem thêm Công nghệ và Thể thao