Kết nối với chúng tôi

Vẻ đẹp thể thao

Chế độ dinh dưỡng tăng cân cho người gầy tập Gym

Đối với người gầy lâu năm thì việc tham gia tập gym là biện pháp tăng cân được nhiều người lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất thì cần phải kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tập gym không chỉ phù hợp với những bạn có mong muốn giảm cân, loại bỏ mỡ thừa mà rất nhiều người tập với mong muốn tăng cân, có một thân hình vừa vặn khỏe mạnh. Thực đơn cho người tập gym tăng cân rất quan trọng để đạt được mục tiêu luyện tập.

Theo các huấn luyện viên thể hình, nguyên tắc quan trọng nhất trong chế độ ăn cho người tập gym chính là việc bổ sung vào cơ thể của mình một số nhóm dưỡng chất cần thiết như protein, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ, đặc biệt là nước để vừa có thể hỗ trợ cơ bắp, lại vừa tăng cân một cách lành mạnh.

Có thể thấy, lượng thức ăn bạn ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng nhất để tăng cân. Nhưng bên cạnh đó chất lượng thực phẩm cũng quan trọng không kém. Các chất dinh dưỡng phù hợp giúp bạn xây dựng phần thịt nạc và cơ bắp của cơ thể. Việc ăn thực phẩm chất lượng còn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp phục hồi cơ bắp. 

Là một người từ 39kg trở thành một Gymer có body hoàn hảo, HLV Huỳnh Thị Tố Như đã chia sẻ: “Để có thể tăng 1 đến 2kg/tháng thì mỗi ngày bạn cần nạp vào (dư) thêm 300 – 700 calo so với chỉ số TDEE (chỉ số năng lượng bạn cần có trong 1 ngày bao gồm tất cả hoạt động). Nếu bạn là người chán ăn, thì việc chia nhỏ bữa ra ăn là điều cần thiết. Bạn cần 3 bữa chính (sáng, trước tập, sau tập) và 3 bữa phụ (hạt khô, trái cây,các sản phẩm từ sữa,…). Các bạn có thể ăn bất cứ khi nào, hãy ăn lúc xem phim/đọc sách/tán gẫu bởi lúc này việc đưa tay lên miệng không có chủ đích cho đến khi cảm thấy vừa đủ no hãy dừng lại, đừng cố ăn”.

Nói về bí quyết tập luyện sao cho các chất dinh dưỡng hấp thụ một cách tốt nhất, HLV Tố Như cũng cho biết rằng, đối với những người ốm khó tăng cân thường có biểu hiện tim đập nhanh và da lúc nào cũng nóng hơn người bình thường bởi khả năng chuyển hóa năng lượng cao nên viêc tập luyện nhiều ngày và nhiều giờ trên 1 buổi là không tối ưu. Chỉ nên tập từ 3 – 4 ngày/tuần và tối đa là 5 ngày với thời gian từ 1 – 1,5h/buổi.

Có thể thấy, tập gym kết hợp với chế độ dinh dưỡng tăng cường giúp bạn tăng cân hiệu quả và bền vững. Một thực đơn phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho người gầy sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng thành công mà không cần phải ăn quá nhiều.

Phan Vy

Xem thêm Vẻ đẹp thể thao