Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII – Dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021

Sáng 18/11, tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc và họp báo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII – sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc và họp báo có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII - Dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021 - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đưa 127 bộ phim tham dự các thể loại gồm: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình tới công chúng khán giả thành phố Huế và khán giả cả nước theo hình thức phổ biến trực tiếp ở 4 cụm rạp tại thành phố Huế từ ngày 18/11 đến 20/11/2021 và trên nền tảng số của VTVGo Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 14/11 đến 20/11/2021. Đồng thời, có 4 bộ phim của điện ảnh Việt Nam đã từng quay tại Huế cũng được đưa vào lịch chiếu phim của cả hai hình thức để phục vụ khán giả. Tổng số phim được phổ biến đến khán giả là 130 phim.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII - Dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021 - Ảnh 2.
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Đây cũng là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức vào 24/11/2021, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”.

Với đặc điểm của một kỳ Liên hoan Phim diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII xác định, yêu cầu, mục tiêu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 lên hàng đầu, đồng thời linh hoạt, thích ứng trong điều kiện “bình thường mới” để tổ chức Liên hoan Phim một cách tốt nhất. Ban Tổ chức đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị các phương án phòng chống dịch bệnh với mức độ an toàn cao nhất.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII - Dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021 - Ảnh 3.
Một tiết mục nghệ thuật tại Lễ Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIi.

Tuyên bố khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, Thứ trưởng Tạ Quang Đông tin tưởng rằng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ trở thành dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021, góp phần giới thiệu với công chúng cả nước nói chung và khán giả Thừa Thiên Huế nói riêng về nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam tiên tiến, mang đậm bản sắc dân tộc đã hình thành và phát triển trong gần 70 năm qua và hội nhập với thế giới để trở thành một ngành công nghiệp văn hóa phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 1999, Thừa Thiên Huế đã vinh dự là nơi tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XII, đó cũng là lần đầu tiên địa phương đón đông đủ nhất những nhà sản xuất phim, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên đến tề tựu, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm phim và khám phá rõ hơn về vùng đất và con người xứ Huế. Từ đó đến nay, Thừa Thiên Huế được nhiều nhà sản xuất phim chọn làm bối cảnh cho những bộ phim điện ảnh đạt các giải cao ở Liên hoan phim trong nước và quốc tế. Thông qua điện ảnh Thừa Thiên Huế không chỉ để lại trong lòng người xem sự yêu mến, mà còn tạo được những dấu ấn về các địa danh du lịch nổi tiếng với không gian thơ mộng, lãng mạn, yên bình, hay những nét đẹp trong văn hóa, trang phục, ẩm thực và phong cách sống của con người xứ Huế.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII - Dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021 - Ảnh 4.
Các Ban giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XXII ra mắt tại Lễ Khai mạc

“Năm 2021, đánh dấu sau 22 năm Huế lại được chọn làm nơi tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, một sự kiện lớn mà những người làm phim hướng đến để thể hiện sự đam mê, sáng tạo, để cống hiến những bộ phim hay nhất cho người xem.

Đồng thời đây cũng là dịp để Thừa Thiên Huế giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc, tinh hoa của văn hóa Huế đến với đông đảo bạn bè trong nước với định hướng hình thành và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên lĩnh vực điện ảnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh”, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

PV (T/h)

Xem thêm Phong cách thể thao