Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Quyết định đưa môn quyền anh tại Thế vận hội Paris 2024 sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết sẽ đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất về việc quyền anh và cử tạ có được đưa vào chương trình thi đấu của Thế vận hội Olympic Paris 2024 hay không.

Phát biểu tờ L’Equipe của Pháp, Chủ tịch Thomas Bach cho biết Hiệp hội Quyền anh quốc tế và Liên đoàn Cử tạ quốc tế đều đang được giám sát. Ủy ban Olympic quốc tế bày tỏ sự lo ngại vì ở hai liên đoàn nêu trên đều có có vấn đề về quản trị và hiện tổ chức này đang giám sát chặt chẽ vấn đề này. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ cố gắng đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất vì sự quan tâm của các VĐV.

Vào tháng 5/ 2019, Hiệp hội Quyền anh quốc tế đã bị tước quyền tổ chức các giải đấu quyền anh tại Thế vận hội Tokyo 2020 sau khi đánh giá sáu tháng về cơ quan này được công bố và cơ quan này được thay thế bằng lực lượng đặc nhiệm của Ủy ban Olympic quốc tế.

Bản đánh giá cho biết tổ chức này đã gây ra rủi ro nghiêm trọng về pháp lý, tài chính và uy tín đối với Ủy ban Olympic quốc tế và phong trào Olympic.

Chủ tịch Hiệp hội Quyền anh quốc tế tiền nhiệm Gafur Rakhimov đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ phanh phui là thành viên của nhóm tội phạm “The Brothers ‘Circle”, vốn bao gồm các thủ lĩnh của các tổ chức tội phạm. Gafur Rakhimov cũng bị nghi ngờ có liên quan đến buôn bán heroin. Mặc dù phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng Gafur Rakhimov đã bị cách chức.

Mohamed Moustahsane của Maroc trở thành Tổng thống lâm thời vào năm 2019 trước khi từ chức vào cuối năm 2020, sau đó Hiệp hội Quyền anh quốc tế tiến hành bầu ra Chủ tịch đương nhiệm Umar Kremlev.

Mohamed Moustahsane đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thường trực của tổ chức nhưng bị cáo buộc “thao túng” các quy chế của Hiệp hội Quyền anh quốc tế vì không tổ chức cuộc bầu cử trong vòng một năm kể từ khi trở thành Chủ tịch lâm thời vào năm 2019.

Tại Thế vận hội Rio 2016, giải đấu quyền Anh đã bị hủy hoại bởi một vụ bê bối tham nhũng trong việc chấm điểm của các trọng tài. Chuyên gia luật Richard McLaren đã công bố một báo cáo độc lập về sự can thiệp của Hiệp hội Quyền anh quốc tế tại Rio 2016. Báo cáo dài 149 trang nêu chi tiết rằng hơn 10 trận đấu tại Thế vận hội đã bị thao túng.

Liên đoàn Cử tạ quốc tế và cựu Chủ tịch Tamás Aján bị phát hiện che giấu doping trong môn cử tạ, với hơn 170 mẫu được để ở chế độ giấu kín.

Chuyên gia luật Richard McLaren đã phát hiện ra những điều bị che đậy vào tháng 6/2020. Hối lộ và mua phiếu bầu là hai trong những vấn đề của tổ chức, ngoài ra trong nhiệm kỳ của Tamás Aján, ông đã bị phạt vì vi phạm chống doping. Sau khi bị trục xuất, các vấn đề quản trị tiếp tục tồn tại dưới thời Chủ tịch lâm thời Ursula Papandrea cho tới khi bà bị thay thế bởi Intarat Yodbangtoey của Thái Lan. Không lâu sau, Intarat Yodbangtoey cũng được thay thế bởi Mike Irani của Anh.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao