Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Vòng chung kết U20 châu Á 2023: Mục tiêu nào cho U20 Việt Nam?

Tại vòng chung kết U20 châu Á 2023, tuyển U20 Việt Nam nằm ở bảng đấu khó cùng Qatar, Úc và Iran. Kỳ tích có thể không xuất hiện, nhưng lứa cầu thủ trẻ này mang hy vọng về nguồn nhân lực chất lượng cho tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

U20 Việt Nam mang lại hy vọng về nguồn lực mới cho đội U23 và tuyển quốc gia - Ảnh: HOÀNG TÙNG
U20 Việt Nam mang lại hy vọng về nguồn lực mới cho đội U23 và tuyển quốc gia – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Do giải đấu này nhằm tuyển chọn bốn đội tuyển tham dự World Cup U20 năm 2023 nên khả năng lập kỳ tích của tuyển U20 Việt Nam là rất khó. Do đó, mục tiêu thực tế nhất là xây dựng lứa cầu thủ kế cận cho U23 và tuyển quốc gia.

Duyệt quân cho U23 Việt Nam

Trong ba đợt tập huấn từ tháng 12-2022 đến nay, HLV Hoàng Anh Tuấn cho gọi hơn 30 cầu thủ ở mỗi đợt. Theo đó, U20 Việt Nam được rèn giũa ít nhất bốn sơ đồ chiến thuật (4-1-4-1, 4-2-3-1, 4-3-3 và 3-4-3) để có thể linh hoạt thay đổi trong trận đấu. Các cầu thủ liên tục được nhắc nhở tích cực quan sát, cảm nhận không gian và phán đoán tình huống để khi nhận bóng có thể lập tức đưa ra phương án xử lý.

Trong những bài tập đối kháng, ông Tuấn thường xuyên nhắc học trò chơi bóng ít chạm để tránh rơi vào tình thế tranh chấp tay đôi. “Các bạn nhắm tranh chấp sức mạnh lại người ta không?” là câu hỏi mang tính đôn thúc các học trò của ông Tuấn trên sân tập. Thậm chí ông cũng yêu cầu các thủ môn rèn khả năng chơi chân, nhằm đạt độ chuẩn xác cao trong những phương án phát động tấn công.

Lứa tuổi U20 là thời điểm mà các cầu thủ trẻ cần được rèn giũa để thích nghi nhanh nhất với đa dạng chiến thuật thi đấu, tạo bàn đạp tốt khi chuyển lên cấp độ cao hơn. Hiện tại đội hình U20 Việt Nam có nhiều tài năng hứa hẹn như Nguyễn Thanh Nhàn (Vua phá lưới Giải hạng nhất 2022), Thái Bá Đạt (Cầu thủ xuất sắc nhất U17 quốc gia 2022), hay những gương mặt thi đấu nổi bật ở các giải trẻ như Nguyễn Đình Bắc, Vũ Văn Sơn, Mai Quốc Tú… Ngoài ra còn có các cầu thủ là trụ cột ở tuyển U23 Việt Nam như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Đức Việt, Hồ Văn Cường, Đinh Xuân Tiến, Bùi Vĩ Hào…

Điều này khiến tuyển U20 Việt Nam trở thành nguồn lực quan trọng cho đội tuyển U23 Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32 sắp tới.

Đích đến là đội tuyển quốc gia

Đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng VCK U20 châu Á 2023 cho U20 Việt Nam nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn từng nhiều lần khẳng định: “Mục tiêu của U20 Việt Nam là nguồn cung cấp nhân lực cho đội tuyển quốc gia”. Vì vậy, dù phải đối mặt với các đối thủ mạnh như Qatar, Úc, Iran nhưng nếu toàn đội thể hiện được màn trình diễn chất lượng thì đây sẽ là bước đệm hoàn hảo cho các cầu thủ trẻ trong việc hướng đến mục tiêu danh giá nhất sự nghiệp: khoác áo đội tuyển quốc gia.

Trong quá trình chuẩn bị cho vòng chung kết U20 châu Á 2023, U20 Việt Nam gặt hái được những kết quả khả quan. Ngày 18-2 vừa qua, U20 Việt Nam đánh bại chủ nhà U20 Saudi Arabia trong trận giao hữu với tỉ số 2-1. Ngày 23-2, đội sẽ tiếp tục thi đấu giao hữu với Dubai FC tại UAE.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông đang chờ đợi sự hòa nhập của năm cầu thủ chơi ở V-League vừa được bổ sung gồm: Hồ Văn Cường, Trần Nam Hải, Đinh Xuân Tiến (Sông Lam Nghệ An), Nguyễn Phi Hoàng (SHB Đà Nẵng) và Bùi Vĩ Hào (B.Bình Dương). “Các đối thủ cùng bảng ở VCK U20 châu Á sắp tới rất mạnh, nhưng chúng tôi đặt quyết tâm sẽ cố gắng hết mình. Đầu tiên là có thể thi đấu ít nhất là bốn trận tại giải và sau đó là hướng tới mục tiêu cao hơn”.

Tổng hợp theo tuoitre.vn

Xem thêm Thể thao