Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Cái tát trời giáng”: nơi hội tụ của những tâm hồn vụn vỡ và khiếm khuyết, bị tổn thương

“Cái tát trời giáng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Đông Tây, xoay quanh câu chuyện về sư thăng trầm của một gia đình phổ thông Trung Quốc vào cuối những năm 70 thế kỷ trước.

Bố mất tích, mẹ cải giá, em trai gặp nạn, Ngưu Hồng Mai xinh đẹp chín chắn sớm đã nếm trải đủ vai diễn của người phụ nữ từ con gái, chị gái đến người tình, người mẹ và kẻ thứ ba. 

Cuốn sách là nơi hội tụ của những tâm hồn vụn vỡ và khiếm khuyết, bị tổn thương, đồng thời cũng làm tổn thương người khác, thậm chí có lúc chính họ lại làm tổn thương lẫn nhau. Ở đây, tất cả quan hệ luân lý truyền thống vốn có đều bị hoài nghi và mổ xẻ. 

Cái tát trời giáng là lịch sử tâm hồn của những người sinh vào những năm 60 thế kỷ trước ở Trung Quốc với cả một thế hệ hoang mang, cường điệu và biến dạng sau khi “Người cha tinh thần” biến mất.

“Cái tát trời giáng” được xuất bản tháng 3/2021 với giá bìa: 139.000 đồng.

Đông Tây, tên thật là Điền Đại Lâm, sinh năm 1966 tại Quảng Tây. Ông là nhà văn-nhà biên kịch đương đại nổi tiếng Trung Quốc. Hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học tỉnh Quảng Tây khóa 8. Hội viên Hội nhà văn Trung Quốc. Giảng dạy tại Trường Đại học dân tộc Quảng Tây.  Ông đã từng đoạt được các giải thưởng: Giải văn học Lỗ Tấn lần thứ 1 (tiểu thuyết Cuộc sống không có ngôn ngữ). Bộ phim Người tình trên trời được cải biên từ tiểu thuyết của ông đã đoạt giải Cống hiến nghệ thuật xuất sắc nhất tại LHPQT Tokyo lần thứ 15 (10/2002). Giải Quảng bá văn học Hoa ngữ lần thứ 4 dành cho Tiểu thuyết gia năm 2005 (tiểu thuyết Hối hận). Giải Tiểu thuyết gia 2005 do Giải truyền thông Hoa ngữ lần thứ 4 bình chọn và giải Sách hay thể loại văn hóa văn nghệ năm 2005 do thời báo Tin tức Bắc Kinh (Beijing News) bình chọn, Giải Văn học Hoa Thành lần thứ 6 dành cho “Nhà văn xuất sắc nhất”  cho tiểu thuyết Mộng đổi đời. Đề cử giải Văn học Lỗ Tấn lần thứ 5 (tiểu thuyết Cái tát trời giáng)…

Các tác phẩm chính của Đông Tây như: Cái tát trời giángMộng đổi đời, Hối hận, Vành tai sáng loáng, Cuộc sống không có ngôn ngữ, Bố chúng tôi, Bạn không biết cô ấy đẹp, Cứu mạng, Tại sao tôi không có Tiểu Mật, Trận đấu đau đớn, Tuyển tập Đông Tây… Là nhà văn đại biểu cho “thế hệ tân sinh”. Nhiều tiểu thuyết của ông đã được dựng thành phim truyện, phim truyền hình và được dịch ra nhiều ngôn ngữ như: Thái, Việt Nam, Hàn, Nhật, Đức, Pháp, Ý, Hy Lạp…

 Mộng đổi đời đã được chuyển thể thành phim truyền hình 44 tập mang tên Yêu con trọn đời, phát sóng trên giờ vàng Đài truyền hình Hồ Bắc (Trung Quốc).

Tiểu thuyết Cái tát trời giáng tính đến năm 2020 đã bán được hơn 120.000 bản tiếng Trung tại Trung Quốc.Tác phẩm đã lọt vào vòng đề cử Giải Văn học Lỗ Tấn lần thứ 5, được cải biên thành phim truyền hình 20 tập cùng tên năm 2004 và phim truyện nhựa Từ điển của chị (năm 2005). Cả hai phim này đều do Tưởng Khâm Dân đạo diễn và nhà văn Đông Tây làm biên kịch, Tưởng Cần Cần đóng vai chính.

Với vai diễn Ngưu Hồng Mai trong phim Từ điển của chị, diễn viên Tưởng Cần Cần đã lọt vào vòng đề cử hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất Giải điện ảnh Kim Kê lần thứ 24.

Hải Phương

Xem thêm Phong cách thể thao