Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tiêm phòng vaccine xong, tránh tập thể thao cường độ cao

Các bác sỹ và chuyên gia tim mạch tại Brussels (Bỉ) khuyến cáo rằng những người được tiêm vaccine phòng Covid-19 không nên thực hiện các hoạt động thể chất quá sức ít nhất một tuần sau mỗi lần tiêm.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cần có thời gian nghỉ ngơi. Bác sĩ tim mạch Guido Claessen của Đại học Leuven (Bỉ) nhận định: “Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng viêm cơ tim, ngay cả những người không phải là vận động viên. Khi chơi thể thao, bạn sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ. Vì vậy, cần có ít nhất một tuần nghỉ ngơi, thậm chí là hai tuần nếu có thể (đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai). Thể thao không phải là bị cấm hoàn toàn, nhưng đừng lên kế hoạch cho việc thi đấu hoặc thử thách lớn, mà hãy hoạt động nhẹ nhàng”.

Bằng chứng điển hình là: 3 VĐV từ 15 tới 17 tuổi của đội đua xe đạp Acrog-Tormans Balen BC đã gặp các vấn đề về tim sau khi tiêm vaccine. Một trong số họ bị đau ngực trong khi thi đấu, chỉ 2 ngày sau khi tiêm mũi đầu với vaccine của Pfizer. Các bệnh nhân này sau đó phải nhập viện và được xác định là viêm cơ tim.

Cần có ít nhất một tuần nghỉ ngơi, thậm chí là hai tuần nếu có thể (đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai). Thể thao không phải là bị cấm hoàn toàn, nhưng đừng lên kế hoạch cho việc thi đấu hoặc thử thách lớn, mà hãy hoạt động nhẹ nhàng

Bác sĩ Van der Mieren tại Brussels cho biết: “Có thể có vấn đề về phản ứng miễn dịch khi vaccine tạo ra kháng thể chống lại coronavirus. Phản ứng này dường như có thể ảnh hưởng đến cơ tim. Không phải không có rủi ro vì tình trạng viêm cơ tim có thể gây loạn nhịp tim và thậm chí suy tim”.

Trước đó, cơ quan Dược phẩm Bỉ cũng đã thông báo cho các bác sĩ vào tháng 7 rằng có sự gia tăng, nhưng hiếm gặp, nguy cơ phát triển chứng viêm cơ tim hoặc màng bao quanh tim (viêm màng ngoài tim) trong vòng 14 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Hà Thu

Xem thêm Thể thao