Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tập Gym thời Covid-19: Coaching 1:1 đang là xu thế mới

Coaching 1:1 là xu hướng mới của việc tập Gym. Đây là bước thay đổi cần thiết để ngành nghề này có thể thích ứng với công nghệ và trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Gym là bộ môn thể thao nở rộ trong nhiều năm trở lại đây khi nhu cầu làm đẹp và hoàn thiện cơ thể của con người ngày càng tăng cao. Bộ môn này không chỉ giúp người luyện tập có một vóc dáng mơ ước mà còn mang lại sức khỏe, tinh thần trẻ trung và yêu đời.

Đáp ứng nhu cầu luyện tập ngày càng gia tăng, các phòng tập hiện nay đều được trang bị các dụng cụ, thiết bị cao cấp và chuyên dụng để giúp người tập có phương pháp phù hợp theo thể trạng cá nhân. Tuy nhiên, giữa những diễn biến căng thẳng và phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, nhiều phòng tập đang đứng trước khó khăn và thách thức khi không thể hoạt động như bình thường. Việc đóng cửa phòng tập khiến nhiều người mất đi không gian luyện tập, đặc biệt với công việc huấn luyện viên thể hình (PT) cũng gặp ảnh hưởng không nhỏ.

Gym là bộ môn thể thao nở rộ được nhiều người ưa thích trong vài năm trở lại đây

Để thích ứng cũng như thay đổi phù hợp với tình hình thực tế, nhiều PT và phòng tập hiện nay đang lựa chọn và phát triển hình thức tập gym mới: Coaching 1:1. Hình thức tập này được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi và an toàn mà nó mang lại.

PT Công Định – PT đã có hơn 8 năm trong nghề chia sẻ: “Ngay từ khi chưa có dịch, hình thức Coaching 1:1 đã sớm được áp dụng, nhưng chủ yếu với các khách hàng ở quá xa hoặc với khách đã quen biết từ trước. Tuy nhiên, từ khi đại dịch bùng phát, hầu hết các PT như tôi đều tập trung nhận dạy online hoặc đến tận nhà để đảm bảo phòng dịch cũng như nguồn thu nhập cho mình”

Tuyệt đối an toàn phòng dịch

Do tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát cùng với các Công văn quyết định đóng cửa dịch vụ không cần thiết, đến nay, các phòng tập gym vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động. Cũng với lý do này mà trong suốt thời gian qua, nhiều PT đã chuyển hướng sang hình thức luyện tập online cùng với khách hàng của mình.

Với kinh nghiệm trải qua các đợt dịch trong nước, xu hướng Coaching 1:1 hiện trở thành lựa chọn hàng đầu của các PT. (Coaching 1:1 là tập gym thông qua phương tiện internet hoặc đến tận nhà học viên theo chế độ 1:1 giữa PT và khách hàng).

Luyện tập tại nhà giúp nâng cao hiệu quả, ít bị chi phối bởi môi trường xung quanh

Việc lựa chọn luyện tập tại nhà giúp người tập hạn chế các tình trạng quá tải phòng tập thường thấy. Coaching giúp người tập tuân thủ đúng điều kiện không tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Cùng với đó, thông qua kết nối mạng, người tập vẫn đảm bảo giao tiếp với PT cá nhân, kịp thời điều chỉnh chế độ cũng như chất lượng luyện tập. Các buổi tập sẽ hoàn toàn tập trung vào việc rèn luyện cá nhân mà không bị các yếu tố bên ngoài chi phối như khi ở các phòng tập thường thấy.

Chủ động thời gian

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Nam Anh – PT tại phòng tập Gym Titan, Hải Phòng – thời điểm phù hợp dành cho việc tập luyện là từ 5h30 -8h sáng và chiều từ 17h-21h. “Riêng với khung thời gian buổi chiều, đây là thời điểm thích hợp cho việc luyện tập. Trong khung thời gian này, cơ thể khi vận động sẽ được trút bỏ căng thẳng công việc và như được nạp lai năng lượng” – Anh Nguyễn Nam Anh cho biết thêm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sắp xếp được thời gian luyện tập như trên. Do đó, Coaching 1:1 chính là một giải pháp giúp người tập hoàn toàn chủ động về thời gian.

Tùy theo tính chất công việc cũng như sinh hoạt cuộc sống hàng ngày mà người tập có thể tự lựa chọn khung giờ phù hợp. Thời gian cho 1 buổi tập online kéo dài tương ứng như với một buổi tập ngoài phòng thường thấy, trong khoảng 2 tiếng.

PT luyện tập sẽ chỉnh sửa từng tư thế để đạt chuẩn

Đặc biệt, Coaching 1:1 được nhiều người ưa thích bởi đây là hình thức tập chuyên nghiệp và đặc biệt tiết kiệm chi phí. So sánh khảo giá với hình thức đến phòng tập chuyên nghiệp, chi phí khi tập online hay tập tại nhà chỉ bằng một nửa. Người tập chỉ phải bỏ ra số tiền nhỏ bằng nửa so với cách tập truyền thống mà vẫn đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

Có thể thấy được hình thức tập gym coaching 1:1 tại nhà hiện đang là giải pháp hàng đầu giúp đảm bảo chất lượng luyện tập. Bên cạnh đó, người tập còn cần chú ý lựa chọn PT (huấn luyện viên thể hình) uy tín, có kinh nghiệm để tránh chấn thương cũng như kịp thời điều chỉnh bài tập theo thể trạng của mình.

Hồng Ngọc

Xem thêm Thể thao