Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Bác sĩ giữa vùng tâm dịch Covid-19 tại Ấn Độ: “Hai tuần tới sẽ là địa ngục”

Các bệnh viện ở Ấn Độ đã “vỡ trận” tan tác vì số bệnh nhân tăng chóng mặt, nhưng bác sĩ ở Delhi cho biết tình hình “sẽ còn tệ hơn nữa”.

Những con người khốn khổ dập đầu van xin người xa lạ để được chia sẻ chút oxy “quý hơn vàng”, bệnh nhân gục chết trước cổng bệnh viện, lò hoả táng làm việc suốt ngày đêm là cảnh tượng ám ảnh ở Ấn Độ suốt thời gian qua.

Trong lúc chính phủ trấn an người dân và chờ cứu viện từ bạn bè quốc tế, bác sĩ ở vùng tâm dịch lại đang chuẩn bị tinh thần cho hai tuần lễ khủng khiếp phía trước. 

“Tình hình hiện đang rất nguy cấp. Đại dịch này là điều thảm hoạ nhất mà chúng tôi từng gặp. Hai tuần tới sẽ là địa ngục với chúng tôi”, trích lời bác sĩ Shaarang Sachdev tại Bệnh viện Chuyên khoa Chăm sóc sức khỏe Aakash.

Phòng cấp cứu của Sachdev ở bệnh viện thường chỉ có 3 bệnh nhân, nhưng gần đây phải chứa 7-8 người cùng lúc. “Lẽ ra bệnh nhân nữ kia phải ở trong phòng ICU”, ông chỉ vào một cô gái đang thở máy. “Cô ấy đã ở đây hai ngày vì ICU thiếu giường”.

Y bác sĩ phải làm việc liên tục, đến nỗi dù có người thân nhập viện vì Covid-19, họ cũng không thể đi thăm. Công việc bận bịu và căng thẳng khiến họ kiệt quệ, nhiều người còn dễ nổi nóng. 

Giám đốc bệnh viện Aashish Chaudhry phải thức dậy mấy lần trong đêm để kiểm tra nguồn cung cấp oxy y tế và tìm nguồn cung với giá “đắt như vàng”. Oxy y tế tăng vọt từ 20 – 22 lên 50 rupee/kg (15.000 đồng). Thuốc tiêm Remdesivir thường ngày đắt nhất cũng chỉ 4.000 rupee (hơn 1,2 triệu đồng), giờ lên đến 40.000

Bệnh viện vẫn nỗ lực xin, vay và mua tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân, thậm chí dựng lều tạm trong khuôn viên để điều trị cho họ. Giáo sư Piush Kant Dixit tại Aakash lo ngại rằng nguồn cung cấp oxy cho bệnh viện sẽ bị cắt.

Ấn Độ hiện đang đứng thứ 4 về số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu với hơn 190.000 người chết. Tâm lý hoang mang, sợ hãi đang ảnh hưởng đến người dân, các y bác sĩ và cả hệ thống chăm sóc y tế. 

“Tôi chưa từng nhìn thấy nhiều ca tử vong như thế trong khoa ICU”, trích lời Piush Girdar, bác sĩ khoa chăm sóc tích cực tại Aakash.“Chúng tôi nhận 50 cuộc điện thoại mỗi ngày với yêu cầu hỗ trợ thuốc thang, giường bệnh, ống tiêm,… không có sẵn bất cứ thứ gì, bệnh nhân đang dần chết”.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao