Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chuyên gia phát triển thể chất nêu tên những tư thế ngủ có hại nhất

Nhà trị liệu vận động, chuyên gia phát triển thể chất trẻ em và người lớn Artem Ranyushkin cho biết tư thế ngủ nguy hiểm nhất là nằm nghiêng.

Theo chuyên gia Artem Ranyushkin, bạn thoải mái ngủ theo kiểu nào đó không có nghĩa là điều đó có lợi. Thông thường, sự lựa chọn tư thế ngủ của chúng ta có liên quan đến một số vấn đề trong cơ thể, bác sĩ cho biết.

“Cơ thể nhanh chóng “ghi nhớ” tư thế thoải mái cho nó – ví dụ, những người bị căng cơ ở bên phải ngủ nghiêng bên trái – và sau đó thường xuyên “quay trở lại” vị trí như vậy, điều này liên tục làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có, – ông Ranyushkin giải thích. – Ngủ nghiêng sẽ khiến khung xương chậu bị lệch và hậu quả là cột sống bị cong vẹo.”

Ông Artem Ranyushkin cũng nói về việc các tư thế ngủ ảnh hưởng đến răng và khớp cắn như thế nào. Theo ông, khi nằm ngủ nghiêng, hàm “chuyển động ra ngoài” – nghiến răng, cơ nhai hoạt động quá mức, xuất hiện những tiếng “kèn kẹt”. Nằm ngửa khi ngủ mà không kê cao gối cũng ảnh hưởng không tốt đến xương hàm.

“Nếu chúng ta chỉ đặt đầu trên gối, thì ngược lại, hàm sẽ “di chuyển” về phía trước. Theo thời gian, vị trí này được cố định – khuôn mặt và khớp cắn cũng bị thay đổi” – bác sĩ kết luận.

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến răng và khớp cắn.

Để có một giấc ngủ an toàn và thoải mái, người trưởng thành cần có một chiếc gối lớn để khi nằm ngửa thì gối có thể ôm lấy phần lưng dưới và đầu. Độ nghiêng của cơ thể khi ngủ là khoảng 45°C.

An Chi

Xem thêm Thể thao