Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Paralympic Tokyo 2020: Thành tích của đoàn thể thao Việt Nam cao hơn dự kiến

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các vận động viên Việt Nam đã kết thúc thi đấu ở Paralympic Tokyo 2020 với thành tích là một tấm huy chương bạc.

Với thành tích đó, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang tạm xếp ở vị trí thứ 70 trên bảng tổng sắp huy chương vào cuối ngày 2/9 – ngày thi đấu thứ 9 của đại hội. 

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp này, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020, nói: “Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 ở ba môn thi, gồm cử tạ, điền kinh và bơi lội, với 15 nội dung thi đấu. Kết thúc đại hội, đoàn đã giành được một huy chương bạc, có 3 nội dung xếp ở hạng 6 và một nội dung xếp ở hạng 7. Các phần thi còn lại cũng phản ánh đúng với thực tế và điều kiện thi đấu của các vận động viên tại thời điểm hiện nay”. 

Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. 

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 gồm 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên. Các vận động viên Việt Nam thi đấu ở 3 môn, gồm bơi, cử tạ và điền kinh. Trong số các vận động viên Việt Nam, chỉ có duy nhất đô cử Lê Văn Công đã giành được huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam ở môn cử tạ, hạng cân 49kg. Ngày 26/8, trong một ngày thi đấu hết sức xuất sắc, đô cử đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công ở cả 3 lần cử, với thành tích cao nhất là 173kg, ngang bằng với thành tích cao nhất của vận động viên Qarada Omar Sami Hamadeh. Tuy nhiên, vận động viên người Jordan vẫn giành huy chương vàng ở hạng cân này nhờ chỉ số phụ. Mặc dù không giành được huy chương vàng nhưng tấm huy chương bạc của Lê Văn Công vẫn “quý hơn vàng”.

Ông Nguyễn Hồng Minh nhận xét: “Thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020 cao hơn so với dự kiến của chúng tôi trước lúc lên đường. Thành tích này có được là nhờ nỗ lực và quyết tâm, nhất là ý chí và nghị lực rất đáng khâm phục của các vận động viên đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic lần này”.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020. 

Trước đó, đô cử Lê Văn Công đã chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho đại hội thể thao này sau khi giành huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam. Lê Văn Công cho biết sau 2 năm dịch bệnh COVID-19, anh không được thi đấu ở các giải đấu lớn cũng như các giải cọ sát, trong khi bản thân lại gặp phải chấn thương rất nặng. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của đội ngũ các y bác sỹ của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Bệnh viện Quân y 175 và bác sỹ Phạm Quang Hùng, anh đã phục hồi được 60% chấn thương, sau đó tập luyện và thi đấu trở lại.

Theo dự kiến, đoàn thể thao Việt Nam sẽ lên đường về nước vào hôm nay ngày 4/9. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập cảnh, các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam sẽ thực hiện cách ly theo quy định.

Theo: Đào Thanh Tùng (TTXVN

Xem thêm Thể thao