Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ấn Độ đề xuất đấu thầu nhiều thành phố cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2036

Chủ tịch Hiệp hội Olympic Ấn Độ Narinder Batra cho biết nước này đang xem xét việc để nhiều thành phố cùng tham gia vận động đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2036 trong đó Ahmedabad sẽ là lựa chọn để tổ chức Lễ khai mạc.

Chủ tịch Narinder Batra tuyên bố rằng quốc gia này đã có cuộc đối thoại với Ủy ban Olympic quốc tế về việc đăng cai Thế vận hội. Chủ tịch Narinder Batra cũng là một thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế đã chia sẻ với với Press Trust của Ấn Độ rằng Thế vận hội Olympic có thể được tổ chức tại ba hoặc bốn thành phố ở Ấn Độ và Hiệp hội Olympic Ấn Độ đang đàm phán với Ủy ban Olympic quốc tế về việc Ấn Độ có thể tham gia đấu thầu vào năm 2036.

Chủ tịch Narinder Batra không cho biết danh tính các thành phố đang được xem xét ngoại trừ xác định Ahmedabad là địa điểm quan trọng nếu chiến dịch thành công theo các quy tắc mới của Ủy ban Olympic quốc tế.

Thế vận hội Olympic mùa hè 2036

Sân vận động Motera ở Ahmedabad có tên chính thức là Narendra Modi Stadium, là sân vận động lớn nhất thế giới với sức chứa 132.000 khán giả sau khi được xây dựng lại và hoàn thành vào tháng 2/2020.

Theo như Chủ tịch Narinder Batra thì ở thời điểm này không có sân vận động nào tốt hơn, phù hợp hơn để tổ chức Lễ khai mạc Thế vận hội ở Ấn Độ ngoại trừ Sân vận động Motera. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2036 thì sẽ khác.

Gần đây, Cơ quan Phát triển Đô thị Ahmedabad đã mời các nhà tư vấn đề xuất tiến hành đánh giá xem cơ sở hạ tầng trong thành phố có đủ để đăng cai Thế vận hội hay không. Chủ tịch Narinder Batra cho rằng cơ hội để Ấn Độ đăng cai Thế vận hội Olympic vào năm 2036 là hoàn toàn khả quan tuy nhiên quốc gia này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Doha ở Qatar và Jakarta ở Indonesia trong số các thành phố châu Á khác đã bày tỏ sự quan tâm. Nga cũng đang chuẩn bị trong khi Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ để được trao quyền đăng cai Thế vận hội Olympic. Berlin và Luân Đôn là những thành phố châu Âu khác được đưa vào danh sách ứng cử viên tiềm năng.

Ấn Độ, với dân số 1,38 tỷ người, là quốc gia lớn nhất chưa từng đăng cai Thế vận hội Olympic.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao