Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Sự tích Ông Táo Về Trời trong phong tục Việt Nam

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ để tiễn Táo quân lên chầu trời. Thế nhưng, mấy ai biết được vì sao lại có ngày này.

1. Sự tích ông Táo 

Nhờ chương trình Gặp Nhau Cuối Năm, Táo Quân đã trở thành “celeb” của bàn thờ. Gọi là Táo nhưng không chạy trên iOS. Táo (灶) có nghĩa là bếp, phản ánh tục thờ lửa của người Việt.

Sự tích Táo Quân xoay quanh ba nhân vật Trọng Cao, Thị Nhi và Phạm Lang (Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam).

Thị Nhi là vợ Trọng Cao, trong một cuộc cãi vã đã bị chồng đánh và đuổi đi. Khi đang lang thang, nàng gặp Phạm Lang và kết thành vợ chồng. Trọng Cao nguôi giận xong quá ân hận, lên đường tìm vợ đến nỗi hết gạo hết tiền. Đang đi ăn xin, anh vào đúng nhà Thị Nhi.

Thị Nhi nhận ra chồng cũ ngay, thương quá mời vào nhà nấu cơm cho ăn. Đúng lúc đó Phạm Lang về. Sợ bị nghi oan, Nhi giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Đêm đó, Phạm Lang đốt rạ để lấy tro bón ruộng. Cao, có thể vì muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình Nhi, quyết không chui ra. Nhi lao vào đống lửa cứu Cao, Phạm Lang nhảy vào theo để cứu Nhi.

Ngọc Hoàng xúc động trước tình nghĩa của ba người nên phong họ làm Táo Quân, giúp các gia đình trông coi ngọn lửa.

2. Vua Bếp theo tục cổ truyền Việt Nam

Theo tục cổ truyền của người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ “đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nơi nhà bếp của người Việt ngày xưa. 

Táo quân còn gọi là Táo Công, là vị thần bảo vệ nơi gia đình cư ngụ và thường được thờ ở nơi nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà. Cho nên để Vua Bếp “phù trợ” được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu ông Trời rất trọng thể. 

Vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng Thượng đế (hay ông Trời). Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa.

Người dân Việt từ ngày xưa đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc. 

Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa. Cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.

3. Lễ vật cúng ông Táo

Lễ vật cúng Táo công gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. 

Mâm cúng ông Táo ngày cận Tết.

Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. 

Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. (Ví dụ: Năm hành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì dùng màu trắng. Năm hành thủy thì dùng màu xanh. Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ. Năm hành thổ thì dùng màu đen).

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo công.

Theo tục xưa, nhà nào có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà trống mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang.

Ngoài ra, để Táo ông và Táo bà có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng. 

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì giản dị hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ. 

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Công về trời.

 Trà Giang 

Xem thêm Đời sống