Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Eileen Gu trình làng danh hiệu đầu tiên sau khi cam kết trượt tuyết cho Trung Quốc

Vận động viên trượt tuyết Trung Quốc Eileen Ailing Gu đã giành được huy chương vàng đầu tiên kể từ khi cô thông báo sẽ trượt tuyết cho Trung Quốc trong Thế vận hội mùa đông 2022. Cô gái 16 tuổi đã giành được cả huy chương vàng bơi lội nữ và huy chương vàng trượt tuyết nửa ống của nữ tại FIS World Cup được tổ chức tại Calgary, Canada.

Eileen Gu đã chia sẻ tin tức trên tài khoản Weibo của cô ấy , nhận được hơn 19.000 lượt thích trên bài đăng của cô ấy.

Sinh ra ở San Francisco, California, Gu đã thay đổi quốc gia của mình từ Mỹ sang Trung Quốc vào tháng 6/2019. Vận động viên trượt tuyết sinh ra ở Mỹ coi Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022 là cơ hội chỉ có một lần trong đời. 

Vận động viên trượt tuyết tự do Eileen Gu tại Thế vận hội Olympic trẻ ở Lausanne, Thụy Sĩ vào tháng 1/2020 – Ảnh: shutterstock

“Tôi đã quyết định thi đấu cho Trung Quốc tại Thế vận hội mùa đông 2022 sắp tới. Đây là một quyết định vô cùng khó khăn đối với tôi ”, Gu nói trên Instagram cá nhân của mình. “Tôi tự hào về di sản của mình và cũng tự hào về sự nuôi dạy ở Mỹ của tôi. Cơ hội giúp truyền cảm hứng cho hàng triệu thanh niên nơi mẹ tôi sinh ra, trong Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022 là cơ hội chỉ có một lần trong đời để giúp quảng bá môn thể thao mà tôi yêu thích. Thông qua hoạt động trượt tuyết, tôi hy vọng sẽ đoàn kết mọi người, thúc đẩy sự hiểu biết chung, tạo giao tiếp và rèn luyện tình bạn giữa các quốc gia. Nếu tôi có thể giúp truyền cảm hứng cho một cô gái trẻ phá bỏ ranh giới.

Theo Điều lệ Olympic , một đấu thủ mang quốc tịch của hai hoặc nhiều quốc gia cùng một lúc có thể đại diện cho một trong hai quốc gia đó. Một đấu thủ đã đại diện cho một quốc gia trong Thế vận hội Olympic hoặc ở cấp độ cạnh tranh khu vực có thể có quốc tịch mới và tham gia Thế vận hội để đại diện cho quốc gia mới của mình với điều kiện đã trôi qua ít nhất ba năm kể từ lần cuối đấu thủ đại diện cho quốc gia cũ của họ.

Sinh ra ở San Francisco, California, Eileen Gu đã thay đổi quốc gia của mình từ Mỹ sang Trung Quốc vào tháng 6/2019 với mong muốn cống hiến cho nền thể thao quê hương
Eileen Gu đang cố gắng cân bằng cuộc sống giữa việc học và các cuộc thi

Inkstone đưa tin vào tháng 6/2019 rằng Gu sẽ tiếp tục đi học và đào tạo ở Hoa Kỳ, đồng thời sẽ đến thăm Trung Quốc trong kỳ nghỉ hè và tham gia các cuộc thi. Trong khi nhiều hãng truyền thông Trung Quốc cho rằng Gu đã nhập quốc tịch Trung Quốc và từ bỏ quốc tịch Mỹ, tình trạng công dân của cô vẫn chưa rõ ràng.

Thay đổi quốc gia liên kết không nhất thiết có nghĩa là thay đổi quốc tịch của một người. Mặc dù luật quốc tịch Trung Quốc không công nhận hai quốc tịch, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu Gu có được quốc tịch Trung Quốc thông qua nhập tịch hay di sản gia đình hay không. Mẹ của Gu sinh ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của mẹ cô tại Hoa Kỳ vào thời điểm đó, Gu có thể đã nhập quốc tịch Trung Quốc cùng lúc khi cô được sinh ra.

Eileen Gu hiện là đại sứ thương hiệu của hơn 20 nhãn hàng hiệu nổi tiếng
Eileen Gu bước lên bục nhận HCV môn trượt tuyết tự do với bộ trang sức hơn 26 nghìn USD dát quan ngừoi

Kể từ khi gắn bó với đội trượt tuyết Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái, Gu đã tích cực tham gia vào ngành thể thao của đất nước. Vận động viên trượt tuyết 16 tuổi này đã ký hợp đồng làm đại sứ thương hiệu cho một số thương hiệu thương mại của Trung Quốc bao gồm Anta Sports, thương hiệu sữa Trung Quốc Mengniu và Red Bull.

Phát biểu với truyền thông nhà nước Trung Quốc Nhân dân nhật báo sau khi giành được hai huy chương vàng, Gu đã rất phấn khích vì màn trình diễn tốt nhất của mình trong sự kiện: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có thể giành chiến thắng trước sự kiện, tôi chỉ đang cố gắng làm hết sức mình. Phần thi hay nhất là bản thân có được phần thể hiện tốt nhất, tôi rất vui vì mình đã chiến thắng ”.

Gu cũng nói rằng cô ấy đang cố gắng có một lối sống cân bằng giữa việc học và các cuộc thi. Nữ vận động viên trượt tuyết Trung Quốc này đang đặt mục tiêu hoàn thành chương trình học trung học phổ thông trong năm tới.

Trần Phong

Xem thêm Phong cách sống