Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Nét và Hình” của họa sỹ Nguyễn Dương Đính

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật ủa hoạ sỹ Nguyễn Dương Đính. Trước đó, ông tham gia nhiều triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hà Nội và một số không gian nghệ thuật, gallery tổ chức.

Triển lãm giới thiệu gần 80 tác phẩm chất liệu chì, mực, than, phấn màu, sáp màu, màu nước vẽ trên giấy khổ A4 đến A0 và 10 bộ tượng gốm (mỗi bộ 3 tác phẩm, đường kính trung bình từ 10cm đến 20cm).

Các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm của Nguyễn Dương Đính được sáng tác từ 2017 đến nay, bộ tượng gốm mới hoàn thành năm 2021 từ suy nghĩ và cảm nhận về con người, xã hội toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ông nói “Chính những cái khẩu trang cho tôi thấy khía cạnh sinh động và lạc quan của con người thời dịch bệnh”.

Hoạ sỹ Nguyễn Dương Đính.

Nét và Hình là mối quan tâm lớn trong sáng tác hội họa của Nguyễn Dương Đính, đặc biệt từ khi ông là thành viên thường xuyên tham dự “Hanoi life drawing society” (Một không gian mở dành cho những người yêu thích trực họa mẫu người). Phần lớn trong số gần 80 tác phẩm trưng bày lần này được lựa chọn từ những sáng tác tại “Hanoi life drawing society” – nơi có sự tham gia của rất nhiều người mẫu đa quốc tịch, nhờ đó có sự đa dạng của hình thể, màu da, các dáng mẫu đơn, mẫu đôi xếp đặt chủ ý hoặc ngẫu hứng (chẳng hạn, có những yêu cầu không nhìn xuống mặt giấy, để khả năng quan sát, cảm xúc dẫn dắt bàn tay “tự động” tạo ra hình ảnh…).

Trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn.

“Văn là người /Vẽ là người”, Nét và Hình của Nguyễn Dương Đính tự nhiên, tinh giản lấy cốt lõi, quan sát sâu kỹ, nghiêm túc và chân thành.

“Nét và Hình” khai mạc hồi 10h, ngày 18 tháng Tư, kéo dài đến hết ngày 22 tháng Tư, 2021 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Một số tranh của “Nét và Hình” được triển lãm lần này:

Net-va-hinh

Nguyễn Dương Đính sinh năm 1957, sinh sống tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Mỹ thuật Việt Nam; là Giảng viên (thỉnh giảng) Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Viện Đại học Mở, Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi.

Nguyễn Dương Đính là Hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam; Tham gia “Hanoi life drawing society” (từ 2017 – nay); tham gia nhóm ”Góp Dó”; nhóm 42Painting Studio; và tham gia nhiều triển lãm chung, cá nhân khác.

Hải Phương

Xem thêm Phong cách thể thao