Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Liệu có an toàn khi ngủ bên cạnh điện thoại thông minh hay không?

Có những thời điểm bức xạ của smartphone tăng lên và thiết bị cần phải để cách xa đầu, Anton Yastrebtsev, giám đốc phòng thí nghiệm “Sinh thái không gian sống” cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Khi “kỷ nguyên của điện thoại di động” mới bắt đầu, giới y học đã bày tỏ lo ngại rằng bức xạ từ các thiết bị này có thể góp phần vào sự xuất hiện bệnh ung thư. Tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy về điều này. Anton Yastrebtsev, giám đốc phòng thí nghiệm “Sinh thái không gian sống” cho biết: các thiết bị hiện đại đã được chứng nhận về độ an toàn, nhưng người dùng nên thận trọng, đặc biệt là vào ban đêm.

“Cần lưu ý rằng tác hại từ điện thoại vẫn chưa được nghiên cứu cặn kẽ. Nguyên tắc chung là không ngủ trong tình trạng ôm lấy thiết bị: không đặt nó dưới gối hoặc trên giường bên cạnh bạn. Tốt hơn là không nên để thiết bị gần đầu hơn ở khoảng cách một mét, ít nhất là nửa mét. Hầu hết các thiết bị đều được chứng nhận mức độ tiếp xúc với người ở khoảng cách nửa mét. Ở khoảng cách này, ảnh hưởng là nhỏ. Và hãy nhớ đeo tai nghe không dây, cũng là để không giữ thiết bị gần đầu. Nếu bạn nói qua điện thoại nhiều, trong trường hợp này nên giữ điện thoại ở trên bàn: thiết bị không còn phản xạ vào bạn, tai nghe sẽ tiếp xúc với bạn, nhưng việc phát xạ này sẽ không gây hại cho cơ thể”, – chuyên gia nói.

Các thiết bị hiện đại đã được chứng nhận về độ an toàn, nhưng người dùng nên thận trọng, đặc biệt là vào ban đêm.

Có những lúc bức xạ của điện thoại được khuếch đại, khi đó nó cần phải được đẩy xa hơn nữa khỏi đầu, – chuyên gia tiếp tục.

“Nếu trạm gốc di động nằm ở xa và kết nối yếu, chẳng hạn như trong làng, trong khu nhà vườn, thì điện thoại sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng để liên lạc với trạm gốc, và nó sẽ tăng bức xạ. Điều này phải được tính đến. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là nên đưa nó ra xa khỏi đầu. Đó là, bạn cần xem mức độ sóng phủ của điện thoại, khi lên giường đi ngủ”, – Anton Yastrebtsev khuyên.

Chuyên gia cũng nhắc lại: điều đặc biệt quan trọng đối với những người sử dụng máy điều hòa nhịp tim là không để điện thoại quá gần mình, để thiết bị không gây nhiễu điện từ.

Trần Phong

Xem thêm Công nghệ và Thể thao